top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần Thơ: Công nhân bức xúc kéo nhau tới công ty đòi nợ lương


Ông Sửu và một công nhân khác gõ cửa văn phòng yêu cầu trả lương.

Nhiều công nhân môi trường làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy (TP Cần Thơ) đồng loạt phản ánh về vấn đề bị công ty nợ lương nhiều tháng mà vẫn chưa trả. Chiều 15/9/2021, nhóm công nhân này đã kéo đến văn phòng công ty trên để đòi lương.


Chiều 15/9/2021, tại văn phòng công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy (đường số 7, khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xảy ra tình trạng một nhóm công nhân khoảng hơn 10 người tập trung đòi lương giữa mùa giãn cách xã hội. Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy có địa chỉ đăng ký ban đầu tại số 9 đường số 3, Khu dân cư Vạn Phát Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Qua tìm hiểu được biết nhóm người này từng là công nhân môi trường của công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy. Được biết, nhóm người tụ tập trên chỉ có khoảng 10/45 công nhân từng làm công việc thu gom rác và quét rác tại địa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. 45 công nhân này đều đã bị công ty cho nghỉ việc từ ngày 05/8/2021.

Ông Trần Văn Sửu (từng là Tổ trưởng tổ công nhân môi trường quận Bình Thủy thuộc công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy) cho biết: “Trước đó, công ty này làm việc không đảm bảo yêu cầu của UBND quận Bình Thủy, nên khu vực này đã chỉ định cho nhà thầu khác. Sau khi rớt thầu, không còn địa bàn để làm thì công ty cho chúng tôi nghỉ không lý do chính đáng.

Công ty không những cho 45 công nhân nghỉ việc không lý do, mà còn chưa chi trả phần lương còn lại (từ giữa tháng 6 cho đến tháng 8/2021)".

Ông Sửu nói thêm: “Chúng tôi biết hiện nay là thời điểm giãn cách xã hội, không nên tụ tập ở đây. Nhưng đã hết cách rồi, phía công ty cứ hẹn tới hẹn lui và có hẹn ngày hôm nay lại đây để trả lương. Mấy hôm nay chúng tôi không có tiền trang trải, đói quá nên phải làm như vậy”. Anh Lưu Hải Lý, từng là tài xế Tổ vận chuyển rác Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy (người mặc áo thun trong clip), đã bị công ty cho nghỉ việc mà không nói lý do. Từ tháng 6 đến khi nghỉ việc anh vẫn chưa được nhận lương. Theo anh Lý, tổng số tiền bị công ty nợ lương đã lên gần 30 triệu đồng. “Lương của công nhân môi trường đã thấp, bây giờ còn bị công ty trả chậm lương. Trong khi đó, gia đình tôi còn có 8 người ở nhà phải lo nhiều khoản chi phí. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh này không có tiền trang trải thì tôi cũng không biết phải làm sao và tôi gọi điện “xin” lương thì Giám đốc không bắt máy. Hôm qua công ty nhắn tin hẹn tôi lên lấy lương nhưng khi đến đây thì họ không mở cửa”, anh Lý cho hay.

Một người trong nhóm công nhân này bức xúc nói, trước giờ công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy chuyển khoản trả lương không cố định ngày, chỉ lúc nào công nhân lên tiếng yêu cầu mới được trả lương. Bên cạnh đó, nhiều chế độ của người lao động không đảm bảo như không có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Bà T.T.T, một công nhân trong nhóm cho biết thêm: “Gia đình tôi có 6 người đi làm cho công ty, nhưng chỉ có 2 vợ chồng tôi được mua bảo hiểm được 3 tháng. Sau đó, phía công ty đã hủy bảo hiểm và hoàn toàn không chi trả gì. Còn 4 đứa con tôi từ khi đi làm đến giờ vẫn không có bảo hiểm, hợp đồng lao động cũng không có”. Đem những phản ánh của công nhân đến văn phòng công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy, yêu cầu gặp lãnh đạo để trao đổi làm rõ nhưng nhân viên công ty không cho vào. Nữ nhân viên công ty này nói: “Tôi không có số điện thoại của Giám đốc, do dịch bệnh nên không tiếp khách và không trả lời vấn đề này”. Sau đó, phóng viên liên lạc qua điện thoại thì vị Giám đốc này đã khóa máy.

Ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, vụ việc trên đã giao cho UBND phường An Khánh phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận xuống hiện trường để giải thích cho công nhân. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy phải giải quyết yêu cầu của công nhân, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh này.

“Chúng tôi đã yêu cầu công ty phải chủ động giải quyết đầy đủ chế độ chính sách cho công nhân lao động, đảm bảo theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nói.

bottom of page