top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần sớm cải cách tiền lương để giáo viên, y bác sĩ có thể sống được bằng lương


Ảnh minh họa

Nhiều giáo viên và y bác sĩ mong chờ những thay đổi về chính sách tiền lương trong tương lai gần để họ có thể sống bằng lương và tận lực cống hiến.


Hiện nay, nhiều giáo viên rất ưu tư với nghề giáo, đặc biệt là thu nhập khi lựa chọn công việc "gieo chữ, trồng người".

Thầy Trần Văn Năng - giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết: Đề xuất tăng lương cơ sở là tín hiệu đáng mừng. Song trước thời điểm tăng lương, giá cả thị trường đã leo thang, chính vì vậy mức này chưa thể cải thiện được chất lượng cuộc sống của giáo viên.

"Không biết bao nhiêu gọi là mức lương đủ đầy khi Nhà nước còn khó khăn. Chỉ mong muốn các cấp quan tâm chăm lo cho giáo dục nhiều hơn, đặc biệt cần có giải pháp vĩ mô, lâu dài như cải cách tiền lương. Ngoài ra cần những chế độ đãi ngộ đặc biệt để giáo viên chuyên tâm làm việc, giảm bớt tình trạng nghỉ việc tại các khu vực công” - thầy Năng nói.

Giáo viên này cũng cho rằng cần chú trọng đến chất lượng của giáo viên, tinh giản biên chế, điều chỉnh thời gian làm việc phù hợp với năng lực và trị trí việc làm. Chỉ như vậy mới kích thích được người lao động cố gắng hết mình trong công việc.

"Lương giáo viên tăng sẽ giúp thầy cô toàn tâm toàn lực tập trung vào công việc, giảm tình trạng dạy thêm tràn lan. Như vậy sẽ thu hút được nhân tài trong ngành và nâng chất lượng giáo dục lên mức rất cao so với thời điểm hiện tại" - thầy Năng nêu quan điểm.

Với ngành y, bác sĩ Anh Dương - hiện đang công tác tại bệnh viện đa khoa khu vực phía Bắc - cho rằng cần cải cách tiền lương, tăng phụ cấp y tế thoả đáng với công sức và áp lực của những y bác sĩ đang phải chịu. Bác sĩ Dương cho rằng, cần xây dựng mức lương khởi điểm của bác sĩ cao hơn, phù hợp với thời gian đào tạo đại học.

"Chế độ chính sách của các nhân viên y tế hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Thời gian đào tạo dài, cộng với chi phí cao, môi trường làm việc áp lực, lương thấp dẫn đến tình trạng bác sĩ phải làm thêm nhiều nghề mưu sinh, thậm chí bỏ việc tại các cơ sở y tế công.

Để giữ chân các y bác sĩ, để chúng tôi sống được bằng lương cần có chế độ thù lao xứng đáng. Tăng lương cơ sở là chưa đủ, cần nhiều quyết sách về đãi ngộ để đời sống cán bộ y tế bớt khó khăn và chuyên tâm làm việc" - bác sĩ Dương nói.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, về lâu dài, giải pháp căn cơ nhất là cải cách tiền lương. Tuy nhiên, việc cải cách tiền lương thì cũng phải dần dần, bởi vì còn phụ thuộc nguồn ngân sách quốc gia.

"Hiện nay, Chính phủ đang rất nỗ lực cải cách tiền lương đi đôi với việc sắp xếp lại bộ máy và tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Chúng ta đang nỗ lực trong những năm qua để sắp xếp lại bộ máy sao cho tinh gọn và hiệu quả hơn.

Với sự nỗ lực của Chính phủ, tôi tin chắc rằng trong thời gian tới, việc công chức, viên chức sống được bằng đồng lương của mình cũng sẽ đạt được" - bà Nga nói.

bottom of page