Cần kiểm tra giải quyết vấn nạn DN vi phạm BHXH trước khi công nhân ngừng việc tập thể


Công nhân phải được đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Thời gian gần đây, cả nước xảy ra các cuộc ngừng việc tập thể liên quan đến vi phạm của chủ sử dụng lao động trong vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH).


Vụ việc mới đây nhất xảy ra vào ngày 22.5.2020. Gần 1.000 công nhân (CN) Cty TNHH Seethings (KCN Đồ Sơn, Hải Phòng) ngừng việc tập thể vì doanh nghiệp (DN) đột ngột thông báo không trả khoản thưởng Tết đã nợ từ lâu, không đóng BHXH.

Trước đó, vào tháng 1.2020, CN Công ty TNHH Sung Jin Vina (100% vốn Hàn Quốc, tại tỉnh Phú Thọ) đã ngừng việc tập thể. Bên cạnh đòi hỏi trả lương tháng 13, CN yêu cầu Cty phải đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ) đầy đủ để họ được hưởng quyền lợi về BHXH.

Vào tháng 8.2019, hơn 2.000 CN Cty TNHH KaiYang Việt Nam (Hải Phòng) tập trung trước cổng Cty đòi quyền lợi vì ban giám đốc mới không điều hành, Cty tạm ngừng hoạt động sau khi giám đốc bỏ trốn. CN đã dừng làm việc yêu cầu DN thanh toán toàn bộ lương tháng 7.2019, giải quyết chế độ BHXH…


Được biết thêm:Từ năm 2016 đến hết 2019, toàn ngành BHXH đã thanh tra được 20.202 DN, qua đó phát hiện và yêu cầu DN làm thủ tục tham gia BHXH, BHYT cho 161.268 lao động với số tiền truy thu gần 354 tỉ đồng; yêu cầu DN làm thủ tục truy đóng cho 155.058 lao động với số tiền trên 157 tỉ đồng. Sau thanh tra, đã ban hành 2.028 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn 75 tỉ đồng; tỉ lệ khắc phục nợ của các đơn vị đạt 42%.

Những vụ việc DN không trả lương hoặc nợ BHXH của NLĐ là hành vi vi phạm quyền làm việc có trả lương cũng như quyền được tham gia và hưởng BHXH của NLĐ.

Khi phát hiện hành vi vi phạm về pháp luật như này thì NLĐ và tổ chức CĐ cần phản ánh tới cơ quan chức năng về lao động tại địa phương hoặc ủy ban nhân dân địa phương để thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của NLĐ. 

Nếu vì lý do bất khả kháng, như bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, DN gặp khó khăn thật sự thì phải trả lời cho NLĐ về phương án trả lương và BHXH để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Trường hợp phát hiện DN không gặp khó khăn nhưng cố tình vi phạm pháp luật, không trả lương, không đóng BHXH cho NLĐ như đúng phản ánh thì phải kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe và đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm (thời gian dài, tái phạm, số tiền lớn, gây thiệt hại cho nhiều người lao động…) sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, thậm chí có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định. 

Nếu thấy hiện tượng như DN chậm trả lương, thông báo hằng tháng của cơ quan BHXH về việc chậm đóng BHXH cho NLĐ, hoặc thấy việc giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ tại DN không được kịp thời, CĐCS cần sớm nắm bắt, trao đổi, phản ánh với lãnh đạo DN về ý kiến của NLĐ; phân tích cho người sử dụng lao động hiểu những hành vi đó là không tuân thủ pháp luật và vi phạm quyền lợi của NLĐ.

Đó là một trong những chức năng chính của công đoàn cơ sở.

Tình trạng DN vi phạm đại trà nợ lương CN & trốn đóng BHXH cho CN chính là bởi công đoàn cơ sở không làm việc, hoặc đã bị chủ nhân vô hiệu hóa. Công nhân cần có những nghiệp đoàn độc lập bảo vệ cho quyền lợi lao động mặc định chính đáng của mình.