top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cần gấp rút hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân


Người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhận tiền hỗ trợ thuê trọ 300.000 đồng/người

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương sớm triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người yếu thế, nhất là người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm. Trong đó, tiêu biểu là việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho NLĐ.

Không phân biệt đối tượng


Theo đó, NLĐ thuê ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ ngày 01-5-2021 đến 31-12-2021 sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/người. Có hơn 400.000 công nhân (CN) đã được phê duyệt hưởng chính sách này từ ngân sách của tỉnh, với tổng số tiền hơn 120,4 tỉ đồng.


Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai,

điểm đặc biệt của chính sách hỗ trợ này là toàn bộ những người đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian quy định đều được hỗ trợ, không phân biệt người đó đã đi làm hay còn đi học.

Ví dụ, 1 phòng trọ có 4 người trong cùng gia đình, trong đó 2 vợ chồng đang đi làm, 2 con nhỏ đang đi học hoặc còn nhỏ đều được hỗ trợ 300.000 đồng/người.


Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, cho hay đến nay, các địa phương đã chi trả gần xong khoản hỗ trợ này cho NLĐ, chỉ còn một số địa phương có đông CN đang tiếp tục chi trả như TP Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu, huyện Long Thành.


Anh Đồng Văn Hùng - ngụ phường Tân Phong, TP Biên Hòa - cho biết cách đây vài ngày, sau khi được khu phố và chủ nhà trọ thông báo đến lượt nhận tiền hỗ trợ thuê trọ, anh rất mừng. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh phải tạm ngưng việc làm, không có thu nhập hằng tháng, vợ anh thì đang nuôi con nhỏ nên toàn bộ số tiền tiết kiệm được bấy lâu phải lấy ra để trang trải cuộc sống hằng ngày. Đến nay, khoản tiền tiết kiệm cũng hết, anh Hùng đã được đi làm lại nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn.


"Mỗi tháng tiền thuê trọ của gia đình tôi hơn 1 triệu đồng, chưa kể tiền điện, nước. Vừa rồi tôi nhận được 900.000 đồng cho 3 người. Số tiền này tuy chưa đủ trả 1 tháng tiền trọ nhưng với chúng tôi là quý lắm rồi" - anh Hùng bày tỏ.


Xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu là một trong những xã có đông NLĐ ở trọ trên địa bàn. Ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, cho biết trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, Thạnh Phú là điểm nóng của dịch bệnh, CN phải ngừng việc do công ty đóng cửa, không có thu nhập khiến nhiều người phải về quê. Hiện nay, đa số họ đã quay lại địa phương làm việc. Thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh, đến nay, xã Thạnh Phú có hơn 126.000 người đã được phê duyệt hỗ trợ tiền thuê trọ. Xã phấn đấu hoàn tất việc chi trả cho NLĐ vào ngày 19-4.


Tạo thuận lợi cho người lao động


Ngoài chính sách đặc thù của địa phương, để triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ cho NLĐ theo Quyết định số 08/2022/QT-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, mới đây Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai đã họp với các sở, ngành, địa phương.


Theo đó, sẽ hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa không quá 3 tháng, chi trả hằng tháng đối với NLĐ đang thuê trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6-2022. Điều kiện là NLĐ phải có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 1-4-2022; đang tham gia BHXH bắt buộc trong các doanh nghiệp tại KCN-KCX hoặc khu vực kinh tế trọng điểm. Hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đối với NLĐ đang thuê trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022.


Có HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6-2022, trừ trường hợp tiếp nối hợp đồng đã giao kết và thực hiện trước đó; đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động (NSDLĐ) lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.


Để tạo thuận lợi cho công tác hỗ trợ NLĐ, sau khi NLĐ làm đơn xin được hỗ trợ tiền thuê trọ, doanh nghiệp lập danh sách NLĐ cần hỗ trợ gửi đến cơ quan BHXH để xác nhận NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc, cơ quan BHXH xác nhận, các huyện, thành phố sẽ thẩm định, xét duyệt hồ sơ và ban hành quyết định phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ. Việc chi trả hỗ trợ cho NLĐ sẽ được thực hiện thông qua NSDLĐ, tức là địa phương sẽ chuyển tiền về cho chủ doanh nghiệp chi trả cho NLĐ.


Theo thống kê sơ bộ, tỉnh Đồng Nai có gần 800.000 NLĐ tham gia BHXH bắt buộc, trong đó hơn 400.000 người đang ở trọ.

bottom of page