top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cảnh sát Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị băng tội phạm TQ buôn người giam cầm


Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã giải cứu 24 phụ nữ trong cuộc đột kích ở TP Paranaque. Ảnh: EPA

Cảnh sát Philippines ngày 28-9-2022 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.

Cuộc giải cứu do Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) tiến hành vào lúc 23h30 phút tối 26-9-2022 (giờ địa phương). Họ tìm thấy 24 phụ nữ bị giam giữ trong ba căn hộ tại một tòa nhà chung cư ở khu Tambo, TP Paranaque, vùng thủ đô Manila.

"Chiến dịch giải cứu được mở sau khi cảnh sát nhận được tin báo về việc nhóm phụ nữ nước ngoài bị giam cầm tại khu Tambo" - tờ Philstar dẫn lời Trung tướng Jose Chiquito Malayo, chỉ huy lực lượng PNP, cho hay -

"Các nạn nhân được giải cứu bao gồm 14 phụ nữ Việt Nam và 10 đến từ Trung Quốc. Họ đều là nạn nhân của bọn buôn người".

Ngoài giải cứu 24 phụ nữ, cảnh sát Philippines cũng bắt giữ 2 nghi phạm người Trung Quốc, được cho là đang canh giữ các nạn nhân.

Các nạn nhân dường như được hứa hẹn có "việc nhẹ lương cao" tại Philippines nhưng sau đó bị cưỡng ép bán dâm. Cảnh sát Philippines đang phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để xác định các nạn nhân và nghi phạm có giấy tờ hợp pháp hay không.

Cả nạn nhân lẫn nghi phạm sau đó đều được đưa về Phòng bảo vệ phụ nữ và trẻ em thuộc cảnh sát TP Paranaque.

Cuộc giải cứu diễn ra trong bối cảnh giới chức Philippines vừa thông báo dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc nước ngoài và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc.

Quyết định trên là một phần trong chiến dịch của chính phủ Philippines nhằm trấn áp tội phạm ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến.

"Đợt trấn áp được triển khai sau khi loạt báo cáo về hành vi giết người, bắt cóc và các tội ác khác do công dân Trung Quốc nhằm vào chính đồng hương của họ tại Philippines" - phát ngôn viên Bộ Tư pháp Philippines Jose Dominic Clavano cho biết hôm 26-9-2022.

Sở dĩ 175 công ty cờ bạc bị đóng cửa do giấy phép kinh doanh hết hạn, bị thu hồi hoặc không thanh toán các khoản phí cho chính phủ Philippines. Còn việc trục xuất lao động Trung Quốc sẽ bắt đầu vào tháng 10, quan chức Bộ Tư pháp Philippines cho biết thêm.

bottom of page