top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cảnh giác: Bẫy lừa sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao"


Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động

Anh N.V.P (SN 1995; ngụ phường Hải Thành, TP Đồng Hới) là người vừa được giải cứu từ một vụ lừa bán sang Campuchia lao động trái phép.. Bị ngược đãi

Anh P. kể đầu tháng 4-2021, anh tình cờ quen biết một người phụ nữ tên Linh làm nhân viên dịch vụ massage tại một khách sạn ở TP Đồng Hới. Sau một năm quen biết, anh P. cùng nữ nhân viên này thường xuyên liên lạc, trò chuyện và có tình cảm với nhau.

Tháng 4-2022, khi Linh về TP HCM, anh P. vẫn trò chuyện với nữ nhân viên này qua ứng dụng Messenger. Ngày 05-4-2022, anh P. đi xe khách vào TP HCM để gặp Linh. Sau đó, Linh mời anh P. xuống tỉnh Long An để ăn nhậu với nhóm bạn của Linh, chẳng chút mảy may nghi ngờ gì nên nam thanh niên đồng ý. Tại một nơi hoang vắng, ngoài Linh, anh P. còn gặp một nhóm 4 người nam với khuôn mặt bặm trợn và 1 phụ nữ tầm khoảng 30 tuổi.

"Nhậu được hơn 1 giờ thì em bị chuốc rượu say choáng váng. Lúc này, 4 nam thanh niên kia đã lao vào khống chế, trói tay và dọa nạt em phải nghe lời. Nếu kháng cự thì sẽ đánh đập, giết chết. Vì quá sợ hãi em buộc phải nghe theo chúng" - anh P. bàng hoàng kể lại. Ngay sau đó, 2 đối tượng dùng xe máy chở anh P. vượt biên qua Campuchia trong đêm bằng đường mòn.

Đến Campuchia, chúng bán anh cho một cơ sở do người Trung Quốc làm chủ nằm biệt lập giữa rừng sâu và sống trong căn nhà "ổ chuột".

Tại đây, anh P. bị ép buộc phải lập các tài khoản Facebook ảo kết bạn, nhắn tin kêu gọi, dụ dỗ, lừa gạt người Việt Nam nạp tiền vào các ứng dụng trang mạng đánh bạc trực tuyến, làm cộng tác viên cho các sàn giao dịch điện tử để lừa chiếm đoạt tài sản. Tại đây, anh cũng gặp nhiều người Việt Nam làm tương tự, nếu không nghe lời thì chúng sẽ đánh đập, bỏ đói nên anh buộc phải làm theo.

Cuối tháng 5-2022, vì bị hành hung quá tàn nhẫn, nhiều người nơi cơ sở nơi anh P. làm việc đồng loạt phản đối, dẫn tới bạo động, gần 300 người chạy thoát ra ngoài, trong đó có P. Sau đó, anh P. bị cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ, trục xuất qua biên giới bàn giao cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, có hàng chục công dân Quảng Bình xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc. Điển hình, có 10 công dân Quảng Bình sang làm việc tại casino Jingang International, tỉnh Preah Sihanouk - vừa được các cơ quan chức năng nước sở tại giải cứu, sau đó bị trục xuất về nước hôm 29-4-2022 qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Coi chừng "tiền mất tật mang"

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận nhiều trường hợp sập bẫy lừa đảo làm "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia. Ở xứ người, nhiều nạn nhân không phải làm việc trong những công ty uy tín, doanh nghiệp "VIP" và mức thu nhập cao như quảng cáo mà họ bị đem đến những dãy nhà "ổ chuột" biệt lập nằm giữa rừng sâu hay sát biển và bị ép lao động khổ sai, hành hạ, bỏ đói, giam lỏng.

Anh N.S (1987, ngụ thị xã Ba Đồn) cũng bị nhóm đối tượng lừa xuất cảnh sang Campuchia và bán cho ông chủ người Trung Quốc từ cuối năm 2020. Anh S. nói công việc của anh là ban đêm bị ép lên mạng lập các tài khoản Facebook ảo nhằm mục đích lừa đảo người Việt Nam. Khi làm việc thì không được phép sử dụng điện thoại, chỉ về nơi ở mới dùng. Nếu ai để lộ, lọt thông tin, hình ảnh ra ngoài thì bị ông chủ cho người đến đánh đập, ép lao động khổ sai, bỏ đói và phạt 10.000 USD.

"Cứ tưởng là việc nhẹ, lương cao nhưng nào ngờ giờ khó có đường về, sống như "địa ngục trần gian". Muốn về phải gọi người nhà bỏ cả 200 triệu đồng gửi sang chuộc".

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, hiện công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở dịch vụ thương mại, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng tỉnh phát hiện nhiều trường hợp thông qua mạng xã hội hoặc từ bạn bè, người quen, nhiều người bị lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Khi qua đó, nạn nhân được đưa vào làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo, lừa đảo trên mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 giờ/ngày, nhiều NLĐ bị đánh đập, ngược đãi và bị đòi tiền chuộc...

Đối tượng cầm đầu các cơ sở này tại Campuchia là người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Campuchia và lao động Việt Nam hiện đang hoạt động tại đây.

Người lao động cần cảnh giác

Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo trước khi ký kết hợp đồng hay nhận lời đi làm việc, nhất là lao động ở nước ngoài, người lao động cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về doanh nghiệp, địa chỉ, địa danh nơi định đến làm việc, thông tin về người giới thiệu, tư cách pháp nhân của các công ty môi giới xuất khẩu lao động; đặc điểm thông tin nhân thân người giới thiệu và cùng đi làm việc tại đó. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của các cơ quan có chức năng môi giới, xuất khẩu lao động ở địa phương và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh. Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây môi giới, lôi kéo, lừa đảo, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, cần kịp thời thông báo cho gia đình, người thân và trình báo cơ quan công an để có biện pháp giải cứu.

bottom of page