Cảnh báo lừa đảo nhận tiền trợ cấp 100.000 Yên tại Nhật


Thực tập sinh ngành nông nghiệp làm việc tại Nhật Bản

Tin tổng hợp: Thực tập sinh (TTS) Việt Nam tại Nhật Bản được các doanh nghiệp phái cử cảnh báo về tình trạng lừa đảo nhận khoản tiền trợ cấp cố định đặc biệt 100.000 Yên/người do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 20-4-2020 đã phát biểu về việc thực hiện trợ cấp tiền mặt với số tiền chung cho toàn bộ người dân nằm trong diện nhận trợ cấp là 100,000 Yên/người. Đây là một trong những đối sách kinh tế khẩn cấp trong bối cảnh virus Covid-19 đang lây lan.

Về việc đăng ký để nhận trợ cấp và phương pháp nhận trợ cấp, đăng ký qua đường bưu điện (TTS sẽ đăng ký theo cách này). Theo đó, các UBND TP, thôn, xã sẽ gửi đơn đăng ký đến người chủ hộ của từng gia đình (thời điểm bắt đầu gửi chưa rõ). Sau đó người nhận sẽ điền thông tin "tài khoản chuyển tiền" vào đơn đăng ký. Chuẩn bị "bản sao hồ sơ chứng minh nhân thân". Cho "hồ sơ xác nhận tài khoản chuyển khoản" và "bản sao hồ sơ chứng minh nhân thân" vào trong cùng một phong bì, rồi gửi lại cho UBND TP, thôn, xã qua đường bưu điện. Đăng ký online, hình thức này chỉ dành cho người có thẻ My-number. Điền thông tin tài khoản chuyển tiền vào trang Mainapotaru (trang web dành riêng chế độ My-number dành cho đối tượng cá nhân). Tải hồ sơ xác nhận tài khoản ngân hàng lên và đăng ký qua trang điện tử.

Hãy chú ý với các chiêu trò lừa đảo Một chú ý quan trọng với các TTS, những người nằm trong diện được nhận trợ cấp rằng "Tiền trợ cấp cố định đặc biệt" từ Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa bước vào giai đoạn bắt đầu liên lạc đến các đối tượng hay thực hiện trợ cấp. Cách thức trợ cấp hay thời gian trợ cấp cụ thể vẫn chưa được quyết định. Tại thời điểm này, Chính phủ Nhật Bản mới chỉ vừa ra quyết định thi hành. Do đó, các TTS hãy hết sức chú ý với các trò lừa đảo từ các đối tượng xấu. Ở Nhật Bản có rất nhiều các chiêu trò lừa đảo tiền bạc rất tinh vi, mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo với người dân nhưng vẫn có những người bị mắc lừa. Vì khoản tiền trợ cấp này, mà các bạn có thể sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ xấu. Vậy nên các bạn hãy chú ý đăng ký và nhận trợ cấp đúng cách.

Các TTS hết sức lưu ý rằng UBND các khu vực, Bộ Tổng vụ tuyệt đối không yêu cầu các bạn thao tác trên ATM, không yêu cầu các bạn gửi tiền phí nhận tiền trợ cấp, tại thời điểm này không có việc yêu cầu các bạn cung cấp "thông tin gia đình", "số tài khoản ngân hàng", "thông tin cá nhân" qua điện thoại, giấy tờ bưu điện hay mail điện tử.