top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cả nhà mệt mỏi khi trẻ nhỏ phải học trực tuyến


Phụ huynh kèm con học buổi tối. Ảnh: NVCC

Con được đi học trở lại là niềm ao ước của rất nhiều bậc phụ huynh lúc này, dù họ làm nhiều ngành, nghề khác nhau. Điều họ đang vô cùng lo lắng là do phần lớn thời gian phải dùng máy tính, điện thoại cho học online không có sự tương tác ngoài đời thực mà những đứa trẻ vốn hồn nhiên nay trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận. Bố mẹ cũng không tránh khỏi căng thẳng vì vừa lo giám sát con học online, vừa giải quyết công việc kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

“Con chán, không muốn học”

Chị Trần Trang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bắt đầu câu chuyện với vẻ mệt mỏi không thể che dấu sau thời gian tập trung phần lớn thời gian cho việc giám sát con học.

Chị Trang kể con học lớp 5, ban ngày ngồi máy tính học online, tối đến lại thêm 2 tiếng làm bài tập bằng máy tính. Dùng máy tính nhiều đến nỗi con mỏi mắt, mỏi cơ, người ì ạch. Sức chịu đựng con trẻ có hạn nên nhiều khi con chị Trang, có hôm chán học, con nghe nhạc, cô giáo hỏi không trả lời; hỏi lý do thì con bảo “con muốn được thư giãn”. Con căng thẳng 10 phần thì mẹ cũng stress đến 8-9 phần.

Điều chị Trang lo lắng nhất là con càng lớn càng bướng, lại thiếu tính tự giác, nhất là khi học online. Trong khi đó nhà trường vẫn thu 75% học phí; các loại phụ phí thì không giảm mà vẫn thu học trực tiếp. Theo chị Trang, hiệu quả chất lượng dạy và học chỉ được 50%, mà con chị chỉ tiếp nhận kiến thức chưa chắc được 40%.

Chị Trương Thủy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) có 3 con trai. Các con học online, cũng như nhiều gia đình khác, mọi sinh hoạt đều đảo lộn, nhưng nhà chị còn khổ hơn vì 3 con học 3 cấp khác nhau. Chỉ riêng việc lo quản lý, cập nhật thông tin từ lớp, gửi bài tập của các con cũng đủ chiếm hết tâm trí, thời gian. Đi đâu chị Thủy cũng không yên tâm vì lo 3 con ở nhà sẽ “liên minh” chơi game trong giờ học.

Chị Thủy khẳng định học online như hiện tại không những bất tiện cho cuộc sống gia đình mà cực kỳ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, chất lượng học của các bạn nhỏ. Do mất tập trung nên kiến thức học online không được bao nhiêu. Tệ hơn là còn có hiện tượng bạn này vào ID của bạn kia để làm hỏng bài thi giữa kỳ của nhau.

"Sứt mẻ” tình cảm

“Sứt mẻ” tình cảm là câu nói vui các bậc phụ huynh thường dùng để miêu tả mối quan hệ cha mẹ - con cái từ khi con phải học online. Con học online, bố mẹ phải giám sát liên tục nên từ việc nói nhẹ đến quát, mắng con đều có. Nhiều khi bố mẹ còn căng thẳng hơn cả con. Thậm chí có mẹ còn cho biết bị trầm cảm, mất ngủ liên tục từ khi con học online. Không ít phụ huynh cho rằng cần có một đánh giá về mức độ ảnh hưởng của việc học online đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của các con. Với bạn nhanh còn đỡ, với những bạn chậm và mất tập trung thì việc học online thực sự là thử thách đối với cả học sinh và phụ huynh.

Nói về nỗi khổ của việc con cái phải học online, anh Phạm Hồng Quân, huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: Đến Công ty làm việc nhưng lúc nào cũng lo lắng không biết 2 con ở nhà có tập trung vào học online không. Anh Quân phân tích khi học online thiếu tương tác trực tiếp sẽ giảm khả năng truyền đạt và nhiệt huyết trong giảng dạy, học tập. Việc học sinh dán mắt vào màn hình máy tính hoặc điện thoại suốt ngày sẽ ảnh hưởng đến thị lực và tâm lý của trẻ. Một số trẻ lâu ngày học online đã xuất hiện triệu chứng trầm cảm.

Anh Quân đề xuất:

Cần đẩy mạnh xúc tiến việc tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ từ 12-18 tuổi, mũi 2 cho giáo viên và các nhân viên của trường học. Nơi nào hội tụ đủ các điều kiện an toàn phòng, chống dịch cho học sinh và giáo viên thì cho thử nghiệm học trực tiếp dần dần, kết hợp một số môn học online;

theo hướng tuân thủ nghiêm 5K và giảm tải nội dung các môn học của năm học 2021-2022.

bottom of page