top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cả người lao động và người sử dụng lao động mong sớm nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp


Nhiều NLĐ mong muốn được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính Phủ. Ảnh: Nam Dương

Cả người lao động và người sử dụng lao động (NSDLĐ) đều đánh giá cao chính sách hỗ trợ của Chính phủ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và mong sớm có quy định cụ thể để được nhận hỗ trợ từ chính sách này. Mong sớm được nhận tiền hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP “Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN” (NQ 116). Theo đó, NLĐ có tham gia BHTN sẽ được hỗ trợ từ 1,8 triệu đồng đến cao nhất 3,3 triệu đồng (tùy thời gian đóng BHTN).

Anh Nguyễn Quý - CN Cty May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) - cho biết, đã phải dừng việc gần 3 tháng, thu nhập rất khó khăn do Cty chỉ trả lương ngừng việc, thậm chí thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ. Khi biết mình thuộc đối tượng được hỗ trợ 2,65 triệu đồng (anh Quý đi làm hơn 8 năm) anh Quý rất phấn khởi:

“Không biết bao giờ được hỗ trợ vì đã nghỉ lâu quá rồi, rất khó khăn”.

Tương tự, chị Trần Thị Hồng Vân, CN Cty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP.Thủ Đức), ngừng việc từ hơn hai tháng qua và được hưởng 75% lương cơ bản. “Tôi đi làm gần 20 năm và đã đóng BHTN trên 132 tháng, theo chính sách trên sẽ được hỗ trợ 3,3 triệu đồng. Mừng quá. Giờ được hỗ trợ bao nhiêu cũng tốt. CN phải nghỉ lâu khó khăn quá rồi. Chỉ mong sớm được nhận hỗ trợ thôi”, chị Vân bày tỏ.

Còn chị Hồng Nhung, nguyên là CN Cty Phương Đông (quận Gò Vấp), đã nghỉ việc 6 tháng nay cũng rất phấn khởi. Chị Nhung cho biết còn bảo lưu đóng BHTN hơn 60 tháng và như thế thuộc đối tượng hỗ trợ 2,4 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Nhung cũng băn khoăn là chưa biết làm thủ tục thế nào để được nhận hỗ trợ.

Doanh nghiệp được miễn gần 2.000 tỷ đồng

Theo NQ 116, NSDLĐ (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chỉ thường xuyên) đang tham gia BHTN trước ngày 01.10.2021, sẽ được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 1.10.2021 đến hết ngày 30.9.2022.

Ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc Cty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, Quận Bình Tân) cho biết, với hơn 320 CN, bình quân 1 tháng tiền đóng BHTN 1% khoảng gần 25 triệu đồng. Như vậy, nếu được miễn 12 tháng, Cty của ông sẽ có thêm 300 triệu đồng. Ông Trung chia sẻ: “Nói thật là số tiền trên không phải là lớn với doanh nghiệp, nhưng chúng tôi rất mừng. Mừng vì Chính phủ quan tâm, thấu hiểu khó khăn của doanh nghiệp và chia sẻ kịp thời thông qua các cơ chế chính sách. Chúng tôi sẽ giành khoản tiền này để thêm vào chi phí phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho NLĐ”.

Tương tự, ông Phan Công Minh, Tổng Giám đốc Cty CP Việt Hưng (quận 12, TPHCM) cũng cho biết, dù số tiền được miễn đóng không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm đến doanh nghiệp của Nhà nước. Cty sẽ dành khoản tiền này để chăm lo thêm cho những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc BHXH TPHCM - cho biết, ước tính nếu được giảm 1% tiền đóng Quỹ BHTN trong vòng 1 năm theo NQ 116, thì các doanh nghiệp tại TPHCM sẽ được giảm đóng khoản 2.000 tỷ đồng:

“BHXH TPHCM sẽ bắt đầu thực hiện ngay từ tháng 10.2021 để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất và hỗ trợ NLĐ”.
bottom of page