top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cả nước xảy ra 36 vụ ngừng việc tập thể trong dịp Tết Tân Sửu


Tính đến nay, cả nước xảy ra 36 vụ ngừng việc tập thể, giảm 12 cuộc so với dịp trước Tết năm 2020 (trước Tết xảy ra 34 cuộc, sau Tết xảy ra 2 cuộc). Tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể không phức tạp so với các năm trước.

Nguyên nhân ngừng việc chủ yếu tập trung vào các nội dung về trả lương, trả thưởng, thưởng Tết, phụ cấp, kế hoạch nghỉ Tết, lịch sản xuất …

Một số vụ việc ngừng việc điển hình như vụ ngừng việc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH VMC Hoàng Gia (sản xuất giày dép), có trụ sở tại tỉnh Tây Ninh. Cuộc ngừng việc kéo dài 1,5 ngày, với sự tham gia của 2.000 lao động.

Tập thể người lao động yêu cầu Công ty có thông báo chính thức về tiền thưởng cuối năm năm 2020, yêu cầu thực hiện tiền thưởng cuối năm 2020 (lương tháng 13) tính đủ 100% (không tính xếp loại A: 100%, B: 90%, C: 80% lương cơ bản).

Kết quả, Công ty quyết định hủy bỏ xếp loại ABC; tiền thưởng là 100 % mức lương cơ bản; tiền thưởng cống hiến sẽ được phát vào khoảng trước hoặc sau ngày 01.05.2021; tiền phí nhiên liệu tăng thêm 80.000 đồng/người/tháng.

Mới đây, ngày từ 25-28.02.2021, 8.200 công nhân Công ty TNHH túi xách Simone Tiền Giang, Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang ngừng việc tập thể, đòi tăng lương và các chế độ làm việc…

Sau buổi làm việc với các ban ngành, ban giám đốc Công ty này đã họp các ban ngành và ra thông báo tăng lương 200.000 đồng cho toàn bộ công nhân từ 01.3.2021…

Theo ghi nhận của Tổng LĐLĐVN, các cuộc ngừng việc tập thể đã sớm được các cấp công đoàn phối hợp với địa phương phát hiện, hỗ trợ các bên giải quyết, không để kéo dài, diễn biến phức tạp. LĐLĐ các địa phương đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đối thoại với người sử dụng lao động, tuyên truyền pháp luật đối với tập thể người lao động để tìm ra các giải pháp ổn định quan hệ lao động.

Qua quá trình làm việc, trao đổi, hỗ trợ đối thoại, thương lượng, các cuộc ngừng việc tập thể đã được giải quyết nhanh chóng, nhiều quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động được đảm bảo, 100% đã trở lại làm việc bình thường, không gây nên tình hình phức tạp tại các địa phương, đơn vị.

bottom of page