top of page

Cả nước có bao nhiêu Cty chiếm dụng lương & bảo hiểm của công nhân như Cosevco 1?


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Tổng Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu & xây dựng Cosevco 1 và các đơn vị thành viên nợ 65 tháng BHXH với số tiền gần 52 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2018. Hằng tháng, công ty khấu trừ tiền lương nhưng không đóng BHXH, BHYT cho người lao động

Trong nhiều năm liền, nhà máy Xi măng Cosevco 11 (trực thuộc Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1; đóng trên địa bàn xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) "treo" BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp... Do công ty nợ BHXH, BHYT kéo dài nên ảnh hưởng quyền lợi của NLĐ. Đi không được, ở không xong Công nhân Nguyễn Ngọc Tranh bị từ chối chi trả khoản BHYT khi đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch. Hỏi ra anh mới biết công ty không đóng đóng BHXH, BHYT cho NLĐ từ năm 2014 đến nay. Nhiều người đã chuyển công tác, nghỉ mất sức, thậm chí nghỉ hưu từ đầu tháng 2-2020 như ông Ngô Duy Bình nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH. Đem bức xúc này thắc mắc với giám đốc nhà máy, ông Bình chỉ nhận được câu trả lời là phải... chờ.


Trường hợp khác là ông Đinh Trung Sơn, nguyên Phó giám đốc chi nhánh nhà máy, nghỉ việc từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được chốt sổ BHXH.

Chiếm dụng lương, triền miên nợ thuế Nhà máy Xi măng Cosevco 11 hiện có hơn 100 CN. Từ tháng 4-2014 đến nay, hầu hết CN tại nhà máy đều không được đóng BHXH. Tuy nhiên, hằng tháng CN đều bị khấu trừ 10,5% vào tiền lương theo quy định để đóng bảo hiểm. Tập thể CN nhà máy đã 3 lần gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo công ty nhưng đều không nhận được câu trả lời xác đáng.


Không những nợ tiền BHXH của CN, Công ty CP Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 còn là đơn vị nợ thuế triền miên. Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, tính đến ngày 30-4, công ty còn nợ tới 59,6 tỉ đồng tiền thuế.

Điều khó hiểu hơn, theo tập thể CN, là trong giai đoạn từ năm 2013-2018, báo cáo tài chính hằng năm của Nhà máy Xi măng Cosevco 11 rất khả quan. Do vậy, việc công ty cố tình chậm nộp BHXH và chiếm dụng tiền lương hằng tháng của CN khiến họ hoài nghi có khuất tất:

Công đoàn + Chủ nhân + Nhà nước là 1?bottom of page