Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt


Mô hình đào tạo tại chỗ đang dần được hình thành tại những doanh nghiệp quy mô lớn

Tin tổng hợp: Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế buộc người lao động (NLĐ) trong nước phải cạnh tranh với lao động nước ngoài ngay chính trên sân nhà.


Trong khi đó, cách mạng công nghệ 4.0 cũng khiến nhân công của một số ngành nghề được thay thế bởi các thiết bị tự động hóa, đồng thời xuất hiện những ngành nghề mới chưa từng có...


Điều đó đòi hỏi NLĐ phải thường xuyên cập nhật kiến thức để có kỹ năng thích ứng với sự thay đổi.


Ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, nhìn nhận trong thời gian tới, sự cạnh tranh về nhân lực nằm ở kỹ năng nghề nghiệp. Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư lớn trên thế giới, chuỗi cung ứng toàn cầu đang đổ về Việt Nam và nhân lực để đáp ứng cho các nhà tuyển dụng chính là thách thức.

"Nhu cầu về nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp (DN) hiện nay đang phát triển theo hướng thu hút nhân lực có trình độ cao, nhân lực qua đào tạo chiếm đến 83%. Tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo còn chiếm tỉ trọng lớn và đó là thách thức của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, sẽ phải cạnh tranh ngày càng quyết liệt với các nước trong khu vực và trên thế giới. Do đó, ngay từ bây giờ, NLĐ phải tự nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của mình nếu không muốn thua ngay trên sân nhà" - Trần Anh Tuấn.

Theo ông Tuấn, Việt Nam cần xây dựng và thực hiện các chính sách đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đẩy mạnh đào tạo kỹ năng, năng lực thực hành, đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đổi mới giáo dục đại học. Đồng thời, cần có các chính sách gắn kết giữa đào tạo và nhà tuyển dụng, DN đặt hàng cho nhà trường để chủ động hơn trong việc sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, tránh "thừa thầy, thiếu thợ" như trong suốt thời gian vừa qua.