top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cạn đơn hàng, Công ty TNHH An Giang Samho cắt giảm trên 5.000 lao động


Mất việc vào thời điểm cuối năm khiến công nhân Công ty TNHH An Giang Samho rơi vào cảnh khó khăn

Do đơn hàng khan hiếm, Công ty TNHH An Giang Samho (100% vốn nước ngoài; chuyên gia công giày; KCN Bình Hòa, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) vừa thông báo sẽ thu hẹp sản xuất, bố trí lại lao động.

Theo đó, từ đây đến cuối tháng 12-2022, công ty sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1.700 - 3.200 công nhân (CN) mỗi tháng.

Dự kiến, tổng số CN bị tạm hoãn HĐLĐ là 5.365 người.

Việc công ty đột ngột cắt giảm lao động thời điểm cuối năm đã khiến CN rơi vào khó khăn bởi rất khó tìm việc làm mới. Nhận được thông báo nghỉ việc từ ngày 02-11-2022, chị N.T.T.L (ngụ thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) hết sức thất vọng: "Giờ bị cho nghỉ việc, tôi chưa biết phải làm gì". Trong khi đó, một CN khác là anh N.H.H (ngụ xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú) cho biết công ty không chỉ sa thải hàng loạt CN có thời gian làm việc dưới một năm, mà những trường hợp có thâm niên cũng bị buộc nghỉ việc không lương, khi nào có nhu cầu, công ty sẽ ưu tiên gọi lại. "Làm CN, ai cũng muốn cuối năm được thưởng, được hưởng lương tháng 13, mà giờ bị nghỉ ngang thế này thì... " - anh H. ngậm ngùi. Trả lời các thắc mắc việc chấm dứt hợp đồng trước khi hết thời hạn có vi phạm hợp đồng không, nếu có thì bồi thường thế nào? Công ty có chính sách hỗ trợ gì cho NLĐ mất việc và thưởng Tết hay không? Đại diện Công ty TNHH An Giang Samho cho biết do gặp khó khăn về tài chính nên không thể hỗ trợ thêm cho NLĐ ngoài những khoản đã được pháp luật quy định.

Trước đó, trong các ngày 27-10 và 01-11-2022, Ban Quản lý Khu Kinh tế An Giang và các ban, ngành liên quan đã có cuộc họp và đề nghị Công ty TNHH An Giang Samho hoàn chỉnh phương án sử dụng lao động chi tiết và thông báo trước 30 ngày, gửi đến UBND tỉnh và NLĐ. Việc cho thôi việc đối với NLĐ chỉ được tiến hành sau khi trao đổi thống nhất với tổ chức đại diện NLĐ. Công ty phải khẩn trương, ưu tiên giải quyết chế độ, chính sách, đóng BHXH cho những lao động bị mất việc để bảo đảm quyền lợi của họ.


"Những đề xuất của NLĐ là chính đáng vì họ đã cống hiến cho công ty, đồng thời đây cũng là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, CN đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, chúng tôi đề nghị công ty cân nhắc, xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để người lao động vượt qua khó khăn" - đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế An Giang nói.

bottom of page