Cơn bão dịch Vũ Hán thổi bay chức 2 lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc


Tân lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc: Vương Hạ Thắng

Tin tổng hợp: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 11-02-2020 đưa tin ông Trương Tấn (Zhang Jin) - bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc - và bà Lưu Anh Tư (Liu Ying Zi) - giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc - bị bãi chức vì tắc trách trong công tác chống dịch tại địa phương.


Ông Vương Hạ Thắng (Wang He Sheng), phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc - sẽ kiêm nhiệm cả hai vị trí vừa bị khuyết. Ông này vừa được bổ sung vào Đảng ủy Hồ Bắc hồi tuần trước.


Cũng trong tuần trước, ông Trần Nhất Tân (Chen Yi Xin) - tổng thư ký Ủy ban chính trị pháp luật trung ương - đã được cử đến Hồ Bắc làm phó chỉ đạo ban chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Cả hai quan chức trung ương nhận lãnh nhiệm vụ mới ở Vũ Hán đều có mối quan hệ thân cận với ông Tập Cận Bình. -South China Morning Post.

Trong chuyến thị sát bệnh viện Triều Dương ngày 10-02-2020, ông Tập nhấn mạnh rằng đang ưu tiên mọi nguồn lực cho Vũ Hán và Hồ Bắc. Ông Tập khẳng định Hồ Bắc và Vũ Hán là nơi quyết định Trung Quốc có chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch hay không, theo Tân Hoa xã.

"Vũ Hán thắng, Hồ Bắc thắng - Hồ Bắc thắng, Trung Quốc thắng". -Tập Cận Bình.

Một loạt vấn đề xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc đã gây bức xúc dư luận Trung Quốc trong thời gian gần đây. Một trong số này là cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch nCoV. 


Giới chức y tế Vũ Hán khi đó đã khiển trách bác sĩ Lý, trong khi công an ép ông này ký vào biên bản thừa nhận đã tung tin đồn gây hoang mang dư luận. Ngày 7-2, bác sĩ Lý qua đời vì bị nhiễm nCoV làm bùng lên làn sóng chỉ trích chính quyền mạnh mẽ ở Trung Quốc.


Ủy ban Giám sát nhà nước Trung Quốc sau đó quyết định cử một đội thanh tra tới Vũ Hán để làm rõ "các vấn đề liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng dựa trên thông tin được cung cấp bởi quần chúng".