top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cơ chế Hà Nội: Gần 700 shipper phục vụ giao hàng cho 8 triệu dân thủ đô


Chỉ những shipper được lập danh sách cấp mã QR Code mới được phép hoạt động. Ảnh minh hoạ, nguồn Cường Ngô

Hà Nội lập danh sách gần 700 shipper vận chuyển hàng

Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện có gần 700 người sử dụng xe môtô 2 bánh vận chuyển hàng của các doanh nghiệp vừa được Sở này lập danh sách, để xem xét cấp thẻ vận chuyển.

Danh sách này thuộc các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, bưu cục trên địa bàn. Doanh nghiệp có số shipper được xem xét cấp thẻ vận chuyển nhiều nhất là Công ty TNHH Bán lẻ BRG với 182 người.

Căn cứ danh sách này, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đăng ký các thông tin (nêu đầy đủ họ tên, số điện thoại, biển số xe...) gửi về Sở Công Thương để tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chấp thuận. Và Sở này sẽ gửi xác nhận qua tin nhắn cho các lái xe để tham gia vận chuyển hàng hóa. Sau khi nhận được tin nhắn, shipper chụp lại màn hình tin nhắn xác nhận của Sở GTVT, xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thái Dũng – Chủ tịch Công ty TNHH Bán lẻ BRG cho biết, phía công ty đã lập danh sách thông tin cá nhân của các shipper nội bộ để gửi lên Sở Công Thương Hà Nội nhằm kiểm soát việc đi lại của các shipper này. Nhưng hiện Sở GTVT Hà Nội vẫn chưa cấp mã QRCode cho shipper.

Về hướng giải quyết vấn đề này, BRG đang trao đổi với VN Post để cùng phối hợp, làm sao vận chuyển hàng hoá nhanh nhất đến tay người dân. Thêm vào đó, trong trường hợp nhu cầu đặt hàng quá lớn, BRG cũng huy động cả những nhân viên bán hàng đang không trong ca làm việc để đi giao hàng cho khách.

Chủ tịch công ty TNHH Bán lẻ BRG cho biết, trong tình hình dịch bệnh, công ty luôn cố gắng vận chuyển hàng hoá đến tay khách hàng sớm nhất, song song với đó là đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và khách hàng. Tuy nhiên, đang có nhiều bất cập vì lượng ôtô ít, không đáp ứng đủ nhu cầu giao hàng và hiện tại đang có hiện tượng quá tải, không đủ shipper nội bộ của siêu thị giao hàng thiết yếu cho khách.

“Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này, chúng tôi có biện pháp kiểm soát shipper nội bộ. Chúng tôi cũng đã có cam kết với Bộ Công Thương về việc đảm bảo an toàn cho shipper của BRG. Hiện tại, chúng tôi thực hiện khử khuẩn túi hàng hoá trước khi giao đồ cho khách và yêu cầu các shipper phải luôn đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên”, ông Dũng nói.

Quá tải cấp mã QR Code cho xe vào luồng xanh

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho hay. trong hơn 33.000 hồ sơ xe hàng hóa xin vào luồng xanh trong 3 ngày qua, cơ quan này đã duyệt được 5.400, từ chối khoảng 19.100, còn 8.000 hồ sơ chờ duyệt.

Theo thống kê, đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QRCode do hệ thống phần mềm liên tục bị "quá tải" trong ngày 26.7.2021, ảnh hưởng đến việc cấp mã QRCode cho các phương tiện vận tải, nên ảnh hưởng đến một số phương tiện chưa được cấp mã QRCode có nhu cầu lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện một số nhiệm vụ.

  • Thứ nhất, trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

  • Thứ hai, trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode), nhưng người điều khiển phương tiện này đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

bottom of page