top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công ty trừ tiền xét nghiệm cúm Vũ Hán gần bằng nửa tiền lương công nhân?


Tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, hàng chục công nhân là F0 khi nhận lương tháng 10.2021 đã bị trừ tiền phí xét nghiệm PCR quá cao. Việc này khiến công nhân gặp khó khăn dịp cuối năm.


Vụ việc trừ phí xét nghiệm PCR quá cao gây xôn xao trên mạng liên quan đến công ty sản xuất linh kiện phần mềm ôtô trên đường số 6 phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Theo phản ánh của công nhân, vào cuối tháng 10.2021, nhiều người test nhanh và phát hiện bị dương tính với COVID-19.

Sau đó, công ty yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm PCR của một đơn vị y tế ở bên ngoài và cho biết chi phí xét nghiệm sẽ được trừ vào tiền lương. Đến ngày 10.12.2021, khi nhận lương, công nhân tá hỏa thấy bị trừ một khoản tiền lớn. Có người bị trừ 1,9 triệu đồng (tương đương với 1 lần lấy mẫu xét nghiệm PCR), có người bị trừ 4,5 triệu đồng (3 lần xét nghiệm PCR).

Danh sách công nhân bị trừ tiền xét nghiệm PCR trên mạng gây xôn xao dư luận.

Việc trừ tiền xét nghiệm với giá quá cao (cao hơn bên ngoài từ 300.000 - 700.000 đồng/mẫu) khiến phần lương của công nhân bị "teo tóp".

Có người chỉ làm nửa tháng, lương được 6 triệu nhưng bị trừ chỉ còn gần 2 triệu đồng, đủ đóng tiền trọ.

Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp VSIP cho biết, thông tin trên liên quan đến một công ty đóng trong Khu công nghiệp VSIP I có tổ chức công đoàn cơ sở. Bà Đặng Thị Kim Chi đã đề nghị công đoàn cơ sở làm việc với ban giám đốc của công ty để làm rõ các thông tin liên quan và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế Bình Dương, từ tháng 11.2021 trở về trước, giá xét nghiệm PCR từ 1,7 triệu đồng/1 mẫu. Hiện nay, giá phí xét nghiệm PCR của các cơ sở y tế từ 450.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/mẫu.

Doanh nghiệp và công nhân lao động có thể lựa chọn các cơ sở y tế đủ điều kiện trên địa bàn để xét nghiệm.
bottom of page