top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công ty quốc doanh vận hành Metro Số 1 hết tiền trả lương nhân viên


Toa xe cuối cùng của Metro Số 1 về đến TP HCM hồi tháng 5. Ảnh: Gia Minh

Đang đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ để khai thác Metro Số 1 vào cuối năm tới nhưng công ty vận hành hết tiền, nhiều tháng nợ lương nhân viên.


Được cấp 14 tỷ đồng từ khi thành lập năm 2015, đơn vị vận hành Metro Số 1 không còn đủ nguồn duy trì hoạt động, hết kinh phí trả lương cho người lao động.


Trong công văn vừa gửi Văn phòng Chính phủ, Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC1) - đơn vị vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên cho biết từ tháng 8/2021 đã không còn kinh phí. Lương cùng các khoản bảo hiểm cho người lao động của công ty trong nhiều tháng không được chi trả. Tình trạng này ảnh hưởng lớn hoạt động của đơn vị. Cuối năm ngoái, TP HCM xin Thủ tướng cùng các bộ liên quan được tạm ứng ngân sách bố trí cho HURC1 để chuẩn bị vận hành Metro Số 1. Tuy nhiên, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính hướng dẫn khác nhau nên hiện thành phố chưa giải quyết được kinh phí cho công ty này.

HURC1 trực thuộc UBND TP HCM, 100% vốn nhà nước.

Công ty được lập năm 2015 để chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành, quản lý, bảo dưỡng cho tuyến Metro Số 1.

Khi thành lập, đơn vị được cấp vốn điều lệ 14 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị văn phòng, kinh phí hoạt động chưa được cấp.

Theo đề án lập công ty và thoả thuận giữa Chính phủ Việt Nam với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA - nhà tài trợ), trước khi chạy thương mại Metro Số 1, HURC1 chưa có doanh thu thì TP HCM bố trí ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, tuyến đường sắt đô thị này chậm tiến độ nên đến nay, công ty không còn kinh phí sau khi tạm ứng hết từ số vốn điều lệ ban đầu.

Metro Số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km từ depot Long Bình (TP Thủ Đức) đến ga Bến Thành (quận 1). Dự án triển khai năm 2012, kế hoạch ban đầu hoàn thành sau 6 năm thi công, song nhiều lần lùi tiến độ. Hiện, công trình đạt 91%, dự kiến chạy thương mại cuối năm 2023.

bottom of page