Công ty môi trường Minh Quân đang chèn ép người lao động

Lành Nguyễn – Nam Trần

Theo thông tin mới ghi nhận, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thu gom rác, theo phản ánh của công nhân của công ty này vào 19/11, công ty này liên tục trả chậm lương cho người lao động trong nhiều tháng.

Công ty này lợi dụng Điều 96 Bộ luật lao động 2012 cũng như theo Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, cho phép người sử dụng lao động trả chậm lương không quá 15 ngày đối với người lao động. Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên, tình trang này đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Hậu quả, người lao động không làm việc hết sức mình, đoạn đường phố Yên Phụ Hà Nội 6 ngày nay, khu vực này thường xuyên trong tình trạng rác thải sinh hoạt bủa vây. Số rác tồn đọng lâu ngày bắt đầu bốc mùi hôi thối, đổ tràn xuống lòng đường và trên khu vực vỉa hè.


Rác thải bủa vây phố Yên Phụ

Thêm nữa, theo chia sẻ của các công nhân tại đây thì các phương tiện thu gom rác như xe thu gom rác không được thay mới. Vì thế, quá trình vận chuyển rác thường xuyên bị rò rỉ nước, bốc mùi hôi thối ra bên ngoài. Bên cạnh đó, xe ô tô cẩu rác hay bị hỏng hóc, đến chậm buộc công nhân phải kéo dài ca làm việc từ 8 tiếng lên 12 tiếng đồng hồ/ngày. Tuy nhiên, không hề có tăng lương khi người lao động phải làm thêm giờ. Mặc dù, tình trạng này diễn ra đang ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên khi người lao động không có một nghiệp đoàn độc lập đứng ra bảo vệ họ trước sự chèn ép của doanh nghiệp, tình trạng này sẽ vẫn chưa được giải quyết.


Rõ ràng, việc thiếu đi những nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam đang khiến cho hàng triệu người lao động phải chịu ấm ức mà không biết kêu ai, và không biết tổ chức nào đứng ra bảo vệ họ. Do đó, sự cho phép hoạt động những nghiệp đoàn độc lập trong năm 2021 tới là cần thiết để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.