top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công ty môi giới quỵt lương công nhân


Những công nhân bị quỵt lương chạy vạy khắp nơi nhờ hỗ trợ bảo vệ quyền lợi. Ảnh: Đình Trọng

Liên quan đến vụ việc công ty môi giới lao động quỵt lương công nhân, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã gửi hồ sơ qua cơ quan công an.


Về phía ngành công an, theo đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khi phát hiện vụ việc, Công an thị xã Tân Uyên đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giải quyết ổn định tình hình. Đại tá Trần Văn Chính đề nghị các cá nhân, cơ quan liên quan sớm gửi đơn tố giác tội phạm để cơ quan công an xác minh điều tra xử lý.

Về phía ngành lao động, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, liên quan vụ việc mà Báo Lao Động phản ánh, sau khi nhận được đơn của người lao động, Thanh tra Sở đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Thanh tra Sở đã gửi giấy mời ông Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng Lao động Tấn Phát (địa chỉ tại thửa đất số 655, tờ bản đồ số 2, đường Tô Vĩnh Diện, Tổ 4, khu Phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên, bằng nhiều cách liên lạc, Thanh tra Sở không liên hệ được với ông Thuận.

Theo dữ liệu quản lý thì Công ty TNHH Cung ứng Lao động Tấn Phát không có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động, cung ứng lao động với Sở LĐTBXH.

''Trường hợp này có thể thấy giống như là công ty ma. Về nguyên tắc, đăng ký giấy phép kinh doanh đầu tiên là đến Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng ký. Thứ 2 là khi muốn hoạt động trong một ngành nghề riêng nào thì phải đăng ký tiếp một lần nữa ở sở, ngành có liên quan. Ở đây, công ty này phải đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Muốn cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động phải đăng ký kinh doanh với Sở LĐTBXH, nhưng ông này không đăng ký. Trong quá trình có hiện tượng này, có thể thấy có yếu tố lừa đảo" - đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

Cho đến ngày 04.11.2022, qua tra cứu dữ liệu thông tin doanh nghiệp trên website dichvuthongtin.dkkd.gov.vn vào lúc 11h2, cho thấy thông tin tình trạng doanh nghiệp “đang hoạt động”.

Do vậy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin liên quan của doanh nghiệp trên đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để phối hợp xử lý theo quy định.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng cho biết đã gửi tin báo đến Công an tỉnh Bình Dương để phối hợp xử lý. Trước đó, nhóm lao động trên đã bị công ty môi giới lao động đóng trên địa bàn thị xã Tân Uyên xù lương. Theo trình bày của các công nhân, họ được tuyển dụng và bắt đầu làm việc từ tháng 11.2021. Tuy nhiên, đơn vị sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động, không tham gia BHXH bắt buộc.

Ngày 15 hằng tháng, nhân viên của Công ty TNHH Cung ứng Lao động Tấn Phát đến phát lương bằng tiền mặt cho công nhân. Nhưng đến ngày 15.6.2022, khoảng 20 công nhân không được công ty đến chi trả lương. Để đòi lương, công nhân trở lại nhà máy sản xuất thì công ty này cho biết đã chuyển trả tiền lương của công nhân hết cho Công ty TNHH Cung ứng Lao động Tấn Phát từ ngày 14.6.2022. Sau đó, công nhân cầu cứu nhiều nơi để nhờ hỗ trợ bảo vệ quyền lợi.

bottom of page