top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công ty Gasum của Phần Lan kiện Gazprom của Nga về việc bán khí đốt bằng đồng rúp


Gazprom yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Ảnh: AFP

Công ty năng lượng Phần Lan không chấp nhận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp, tuyên bố đưa công ty năng lượng Gazprom ra trọng tài.


RT đưa tin: Nhà cung cấp năng lượng Gasum thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan cho biết sẽ không chấp nhận yêu cầu của Nga phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Gasum đã công bố kế hoạch đưa Gazprom Export, một công ty con của tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom, ra trọng tài để giải quyết tranh chấp.

“Trong tình huống này, Gasum không còn cách nào khác là đưa hợp đồng ra phân xử. Trong tình huống đầy thách thức này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho khách hàng Phần Lan” - giám đốc điều hành Gasum Mika Wiljanen cho biết trong một tuyên bố.

Công ty đang có kế hoạch nhập khẩu năng lượng trong mùa hè tới thông qua đường ống dẫn khí BalticConnector, liên kết mạng lưới khí đốt của Phần Lan và Baltic qua Vịnh Phần Lan.

Gasum là nhà cung cấp năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Phần Lan. Ảnh: Gasum

Gasum thừa nhận rằng những hạn chế về khả năng truyền tải có thể khiến điều này trở nên khó khăn. Như một giải pháp lâu dài, Phần Lan hướng tới việc thuê chung một bến nổi với Estonia để nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Quốc gia Bắc Âu này mua phần lớn khí đốt từ Nga, nhưng khí đốt tự nhiên chỉ chiếm 5% năng lượng tiêu thụ hàng năm. Tuy nhiên, việc mất đi nguồn cung đó có thể có tác động tiêu cực đến các công ty trong lĩnh vực năng lượng và lâm nghiệp, cũng như trong các ngành công nghiệp hóa chất và thực phẩm.

Tuần trước, Liên minh Châu Âu đã ban hành một hướng dẫn cập nhật về cách các doanh nghiệp EU có thể thanh toán cho khí đốt Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt với nước này. Một số công ty năng lượng Châu Âu đã tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Công ty Eni, được coi là một trong bảy công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italia, đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Eni đang mở hai tài khoản thanh toán, một bằng đồng euro và một bằng đồng rúp, tại ngân hàng Gazprombank của Nga nhằm sửa đổi các hợp đồng hiện tại cho phù hợp với thủ tục thanh toán mới.

Theo kế hoạch thanh toán mới của Nga - chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt Nga - các khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn sẽ được gửi tại Gazprombank và sau đó ngân hàng sẽ chuyển các khoản thanh toán này thành rúp để họ có thể tiếp cận nhà cung cấp khí đốt là Gazprom.

bottom of page