top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công ty ít việc, công nhân phập phồng ngóng mức thưởng Tết


Dãy nhà nơi chị Hậu đang thuê trọ. Ảnh: Bảo Hân

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp vẫn chưa thông báo về mức thưởng Tết Âm lịch 2023, trong khi tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn, ít đơn hàng. Vì vậy, nhiều công nhân lao động đang rất mong ngóng mức thưởng Tết.


Chị Kim Thị Hậu (công nhân một công ty may tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết chị đang trong thời gian nghỉ thai sản, chưa đến công ty làm việc nên chưa nắm được thông tin về thưởng Tết Âm lịch năm nay.

Qua nắm bắt thông tin từ đồng nghiệp, chị Hậu được biết, 2 tháng nay, tình hình sản xuất của công ty gặp khó khăn hơn so với trước, ít đơn hàng nên công nhân chỉ đi làm giờ hành chính, không tăng ca. Trước đây, công nhân làm thêm mỗi ngày 2 giờ, thi thoảng làm thêm thứ 7, chủ nhật được nghỉ. Nếu làm như vậy, tổng thu nhập được khoảng 9-10 triệu đồng/tháng.

“Hiện giờ, công nhân chỉ làm trong giờ hành chính, đến 16h30 là về nhà rồi. Thu nhập vì vậy cũng giảm đi, chỉ còn khoảng 6-7 triệu đồng/tháng” - chị Hậu nói.

Đang trong thời gian nghỉ thai sản, nên nữ công nhân này không có lương. Chồng chị Hậu làm công nhân kỹ thuật ở quận Cầu Giấy, thu nhập một tháng được hơn 15 triệu đồng.

Như nhiều công nhân khác, nữ công nhân đang thuê trọ tại thôn Quan Châm, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ này đang rất mong ngóng khoản thưởng Tết cuối năm.

“Dù tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn nhưng tôi đoán mức thưởng Tết giống như mọi năm là 1 tháng lương cơ bản” - chị Hậu cho hay và nói thêm, theo tìm hiểu của chị, trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, chị nghe được thông tin có 1 công ty thưởng Tết 2 tháng lương cơ bản, còn hầu hết đều là 1 tháng lương cơ bản.

Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội – cho biết, đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chưa có báo cáo về tình hình thưởng Tết năm nay.


Còn tại Vĩnh Phúc, anh N.V.T – công nhân một công ty nằm trong Khu công nghiệp Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) cho biết, đến thời điểm này, công ty chưa thông báo mức thưởng Tết năm nay. “Thường là gần Tết, công ty mới thông báo đến công nhân lao động” – anh N.V.T cho hay.

Theo anh T, thời điểm cuối năm, công ty vẫn nhiều việc, công nhân vẫn tăng ca. “Tôi nghĩ thưởng Tết năm nay cũng như những năm trước, đó là 1 tháng lương cơ bản” – anh T phỏng đoán.

Bà Bành Hải Ninh – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc – thông tin, đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp đang xây dựng phương án thưởng Tết Âm lịch 2023. “Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp lên phương án thưởng Tết cho công nhân lao động” – bà Bành Hải Ninh cho biết.

bottom of page