top of page
  • NBCN1

Công nhân Vietglory đình công tự phát đòi quyền lợi

Updated: Feb 21, 2021


Công nhân Vietglory đình công đòi quyền lợi

Nghệ An : Ngày 19/02/2021 sau khi tổ chức đình công và được đáp ứng các yêu cầu, gần 1000 công nhân Công ty Vietglory (nhà máy tại huyện Diễn Châu-Nghệ An) đã đi làm trở lại.


Vào ngày 08/02/2021 (tức 27 Tết nguyên đán), công nhân lao động của công ty đã có đơn kiến nghị lên Ban Giám đốc về việc thực hiện 12 nội dung liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động, nhưng Công ty không thực hiện. Sáng ngày 16/02/2021 gần 1000 công nhân đã đình công tự phát để phản đối.


Cụ thể, Công ty TNHH VietGlory được thành lập năm 2019, chuyên sản xuất giày da. Hai năm qua, công ty đã tuyển dụng hơn 2000 công nhân lao động. Công ty này chưa có tổ chức Công đoàn.


Sau khi l àm việc với các ban, ngành và LĐLĐ huyện Diễn Châu, Công ty đã bổ sung thêm một số chế độ có lợi cho người lao động, như: Phụ cấp chuyên cần 200 nghìn đồng/tháng ; phụ cấp sát hạch theo chức vụ từ 50 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng; phụ cấp 50 nghìn đồng/tháng/trẻ cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng; phụ cấp 30 nghìn đồng/người/tháng cho công nhân nữ trong kỳ nguyệt san; trợ cấp 183,505 đồng/tháng cho lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc; thưởng sản lượng theo quy định của công ty; phụ cấp ngôn ngữ tiếng Trung 50 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/tháng, dựa trên kỳ thi đánh giá ngôn ngữ; thưởng cuối năm một tháng lương cơ bản nếu người lao động làm đủ một năm.


Quyết định trên thể hiện sự lắng nghe, sửa đổi và đáp ứng được cơ bản các kiến nghị của người lao động. Đến ngày 18/02/2021, gần 100% công nhân đình công trong những ngày qua đã đi làm trở lại.


Thay mặt lãnh đạo công ty, ông Tseng Wen Feng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH VietGlory cảm ơn các ban, ngành và LĐLĐ huyện Diễn Châu đã vào cuộc kịp thời, tư vấn cho công ty xử lý các kiến nghị của công nhân lao động; tuyên tuyền cho công nhân về chính sách pháp luật lao động để chia sẻ với công ty và đi làm trở lại.


Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Diễn Châu sẽ hướng dẫn công ty về các thủ tục thành lập CĐCS để từng bước xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.


Qua cuộc đình công về phía doanh nghiệp cũng như người lao động đã nhận thấy vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Hiệu quả đấu tranh cho quyền lợi người lao động càng cao và thiết thực hơn nữa một khi công nhân tự thành lập nghiệp đoàn độc lập.

bottom of page