Công nhân viên chức đi lễ chùa đầu năm liệu còn tái diễn?


Lễ khai hội chùa Hương Canh Tý 2020. Lễ hội sẽ kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch

Sau kì nghỉ tết 2020 các công nhân viên chức trở lại làm việc, tuy nhiên cùng thời điểm đó mùa lễ hội ở Việt Nam bắt đầu. Đây cũng là thời điểm mọi người đi lễ để hưởng không khí xuân và cầu mong một năm bình an và tài lộc. Tuy nhiên, sự đi lễ chùa của các công nhân viên chức này sẽ không bị chỉ trích hay xử phạt nếu họ tổ chức đi lễ vào ngày nghỉ của họ và không làm ảnh hưởng đến người khác và nơi họ công tác. Tuy nhiên thực tế không như vậy.


Công nhân viên chức đổ xô đi dự hội Chùa Hương 2020

Các công chức này còn dùng tài sản công như ô tô hay ngân sách công chi cho vấn đề cá nhân. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước bởi sự gia tăng chi phí, giảm lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Trong khi nguồn đầu tư của các cơ sở hành chính hay doanh nghiệp nhà nước đến từ nguồn thuế của nhân dân Việt Nam. Đây hành động đáng lên án và cần xử lý nghiêm.

Xe ô tô biển xanh xuất hiện ở lễ chùa đầu năm.

Bên cạnh đó, việc công nhân viên chức dùng thời gian hành chính đi lễ chùa làm ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý công việc, làm giảm hiệu suất lao động trên phạm vi toàn quốc. Điều này đã diễn ra nhiều năm và đã được phản ánh nhiều trên báo chí. Đây cũng là lý do vì sao hiệu suất làm việc của Việt Nam luôn thấp so với các nước trên thế giới, chứ không phải bởi chúng ta có đến tận hai cái tết để đón chào và nhiều giáo sư khuyên chúng ta nên chuyển ăn tết truyền thống sang tết dương lịch. Nếu sự sẵn sàng làm việc luôn ở mức thấp như hiện nay đối với các công nhân viên chức nhà nước thì sự thay đổi sang ăn tết dương lịch như cách các nước Singapore hay Nhật Bản đã làm cũng không mang lại hiệu quả.


Hiện tại, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo các tỉnh thành đã ra chỉ đạo nghiêm cấm các công nhân viên chức dùng tài sản công và dùng thời gian hành chính đi lễ chùa đầu năm, nhưng liệu chỉ đạo này hiệu quả đến đầu cần thời gian kiểm chứng.


Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ sẽ không đến nếu vấn nạn dùng tài sản công, giờ hành chính để đi lễ chùa còn diễn ra.


Tác giả: Anh Hoang