top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân vệ sinh môi trường và những mối nguy rình rập


Nguy hiểm luôn rình rập với nữ công nhân vệ sinh môi trường.

Khi màn đêm buông xuống, đường phố trở nên thưa vắng cũng là lúc các tay “quái xế” phóng nhanh vượt ẩu. Vì vậy, công nhân vệ sinh môi trường luôn ám ảnh, không khỏi lo lắng cho sự an nguy của tính mạng.


Nguy hiểm rình rập

Tuy rất cẩn thận nhưng những vụ tai nạn vẫn đến với công nhân môi trường, nhẹ thì trầy xước, nặng thì gãy tay chân, thậm chí mất mạng. Cách đây vài tuần, chị Bùi Thúy Hương - công nhân một công ty môi trường ở Hà Nội - đang đẩy xe rác di chuyển đến nơi tập kết, bất ngờ ngã nhào ra đường do bị một người say rượu đụng trúng. Cuộc va chạm khiến chị bị chấn thương phải vào viện điều trị.

“Đêm nào cũng vậy, từ lúc bắt đầu đến khi làm xong việc, tôi luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi các “hung thần” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Chỉ cần nghe tiếng gầm rú bất thường là chúng tôi phải dừng quét dọn, chạy ngay vào vỉa hè. Không ít lần, tôi và đồng nghiệp bị thụt xuống cống, vấp ngã, bầm dập chân tay nhưng vẫn không đáng sợ bằng việc gặp các xe “hung thần” - chị Hương nói.

Tại một điểm tập kết rác trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), chị Lê Thị Thu Huyền (42 tuổi) - công nhân Công ty Cổ Phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên - tâm sự, nguy hiểm không chỉ dừng lại do xe cộ gây ra, có nhiều trường hợp công nhân quét rác phải đối mặt với trộm cắp, cướp giật. Chị Huyền kể, có lần nghỉ giữa ca, chị bị kẻ xấu giật điện thoại. Mặc dù khá hoảng sợ, nhưng thân thể không sao nên chị đành tự nhủ mình phải cẩn thận hơn.

"Công việc dọn rác là làm đẹp đường phố, nhưng nhiều người lại cho rằng, đây là công việc tận cùng của xã hội. Nhiều người còn vô tư buông những lời nói cay nghiệt như không vứt rác ra đường, chúng tôi không có cái để ăn; vứt rác ra đường để tạo công ăn việc làm cho công nhân vệ sinh. Những câu nói đó khiến tôi nhớ mãi và chạnh lòng" - chị Huyền than thở.

Trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị Lê Hà (46 tuổi) - công nhân vệ sinh môi trường - gắn bó với nghề lao công gần 25 năm nay. Ca làm việc của chị bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 1 giờ sáng hôm sau, nhưng nhiều hôm 2-3 giờ sáng chị mới được về nhà.

Cô Hà trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Khi nghe thông tin nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại tại khu vực đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra cách đây ít hôm, chị Hà tỏ ra lo sợ nhưng cũng thương xót cho nghề làm nữ lao công.

"Những hôm trời mưa to gió lớn, tôi vừa làm vừa nơm nớp lo lắng. Tôi sợ cây đổ vào người, bị sét đánh hay phương tiện giao thông nhìn không rõ đường mà lao vào mình" - chị Hà nói.

Các giải pháp hạn chế rủi ro

Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - cho hay, đặc điểm công việc của công nhân vệ sinh là làm thủ công, ngoài đường phố và chủ yếu vào buổi đêm nên dễ gặp nguy hiểm, nguy cơ bị tai nạn do các phương tiện giao thông gây ra và bị hành hung ở ngoài đường là rất lớn.

Để hạn chế rủi ro, công ty đã nghiên cứu cải tiến mẫu quần áo bảo hộ lao động, may thêm dải phản quang vào quần để người tham gia giao thông có thể phát hiện ra công nhân đang làm việc trên đường. Áo phản quang giúp các phương tiện dễ nhận ra công nhân đang làm việc trên đường để né, tránh nhằm giảm thiểu tai nạn.

Áo phát quang nhằm hạn chế tai nạn cho công nhân môi trường.

Ngoài ra, công nhân vệ sinh cũng được trang bị khẩu trang, ủng chuyên dụng… Tuy nhiên, tai nạn vẫn rình rập và có thể xảy ra với họ bất kỳ lúc nào.

Ông Đức cũng đề nghị cơ quan chức năng có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi gây tai nạn cũng như hành hung người làm công tác vệ sinh môi trường.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ, không lái xe khi đã uống rượu bia.

"Ngoài việc chủ động phòng tránh tai nạn thì cơ quan chức năng cần có chế tài thật nặng với những hành vi gây tai nạn cho công nhân vệ sinh và những vụ việc vô cớ hành hung, đánh đập công nhân vệ sinh môi trường" - ông Đức nói.

bottom of page