top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân vẫn tiếp tục thắt lưng buộc bụng hiện giờ, và cho đến bao giờ?


Giá cả leo thang khiến người lao động phải dè sẻn chi tiêu mới đủ sống

Lương tối thiểu vùng chính thức tăng từ ngày 01-7-2022 song đời sống nhiều người lao động vẫn hết sức chật vật.

Từ ngày 01-7-2022, dù lương tối thiểu đã được điều chỉnh song theo ghi nhận của chúng tôi, tâm lý của số đông người lao động (NLĐ) vẫn còn lo lắng bởi giá cả các mặt hàng thiết yếu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để có thể trụ lại trước khó khăn, NLĐ đã phải tìm mọi cách xoay sở.

Tiết kiệm đồng nào hay đồng đó

Để đến được chỗ làm tại huyện Bình Chánh, TP HCM, mỗi ngày, anh Phạm Ngọc Bam (quê Thái Bình) phải đi gần 30 km. Nghĩ đến quãng đường cả đi lẫn về, anh ngao ngán: "Thu nhập chưa đến chục triệu đồng mà tiền xăng mỗi tháng đã ngốn gần 1 triệu. Để tiết kiệm, thay vì ăn sáng, vợ chồng tôi mang cơm nguội theo hoặc ăn mì gói qua loa. Đi chợ thì cố gắng mua những thứ rẻ nhất, miễn là tiết kiệm tối đa chi tiêu". Khi giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng, chị Huỳnh Ngọc Hân (quê Bến Tre) - giáo viên tại một trường mầm non trên địa bàn quận 11, TP HCM - thường nhờ gia đình ở quê gửi thực phẩm lên vào mỗi cuối tuần. Cách này giúp chị tiết kiệm một khoản không nhỏ để phòng khi hữu sự. "Vợ chồng tôi cưới nhau gần 3 năm nhưng chưa dám có con vì còn hàng trăm thứ phải lo. Tiền nhà trọ, tiền gửi về quê cho gia đình hai bên, ma chay hiếu hỷ..., trong khi tổng thu nhập của vợ chồng chỉ khoảng 14 triệu đồng/tháng. Nếu không thắt lưng buộc bụng thì chúng tôi khó trụ lại thành phố" - chị Hân bộc bạch.

Cần thêm lưới đỡ an sinh Tại hội thảo "Mức lương đủ sống - Góc nhìn đa chiều" tổ chức ở TP Hà Nội mới đây, ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Công nhân (CN) và Công đoàn - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết qua khảo sát trực tiếp hơn 2.000 CN, 12% thường xuyên vay tiền chi tiêu, 35,5% vay tiền 3-4 lần mỗi tháng. Trước mỗi kỳ họp điều chỉnh lương tối thiểu, Công đoàn thường khảo sát đời sống NLĐ và khoảng 5 năm qua luôn cho tỉ lệ trên 30% gặp túng thiếu, không có tích lũy, thường xuyên vay mượn nếu đến kỳ đóng học phí cho con hoặc người nhà đi bệnh viện. Nhiều người thậm chí "cắm" sổ BHXH hoặc chứng minh thư, vay mượn để mua gạo, trả tiền thuê nhà.

Theo ông Tiến, lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh thêm 6% từ ngày 01-7-2022, song giá xăng dầu tăng liên tục khiến giá cả leo thang, cuộc sống NLĐ càng thêm chật vật. Mức lương bình quân 5-7 triệu đồng của CN trong doanh nghiệp đã gộp cả thu nhập của nhóm quản đốc, quản lý, còn thực tế thu nhập chưa tính tăng ca của lao động trẻ mới đi làm có thể thấp hơn nhiều:

"Tôi chưa gặp CN nào vay tiền đầu tư bất động sản. Họ vay chỉ để giải quyết nhu cầu sinh hoạt trước mắt. CN tháng nào không tăng ca mà con ốm, bố mẹ đi bệnh viện thì tháng sau sẽ nợ tiền thuê nhà, phải đi vay, không có tiền chi trả sinh hoạt cơ bản".

Để san sẻ với NLĐ trong thời điểm khó khăn, Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Thế nhưng, đến nay, ở hầu hết các địa phương, chính sách này vẫn dừng lại ở việc xác nhận đối tượng được hỗ trợ.


bottom of page