top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân vẫn phụ thuộc nhiều vào làm thêm giờ để cải thiện thu nhập


Ông Jesús Lavina -Phó Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam - phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Thanh Hà

Chiều 18.12.2020, Viện Nghiên cứu Châu Âu (IES) và các đối tác tổ chức Tọa đàm Bàn tròn Chính sách cấp vùng 2: “Điều kiện lao động của công nhân trong các khu công nghiệp ở Việt Nam”. Đây là buổi tọa đàm chính sách cấp vùng thứ 2 được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân” (ECOW) do Liên minh Châu Âu đồng tài trợ.

Tại Toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn An Hà - Điều phối viên Dự án, cho biết, theo các kết quả nghiên cứu của dự án ECOW, công nhân trong ngành may và điện tử hiện còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm và đời sống. Công nhân vẫn phụ thuộc nhiều vào làm thêm giờ để cải thiện thu nhập trong khi mức tiết kiệm rất thấp dù mức lương tối thiểu đã được nâng lên nhiều trong những năm vừa qua.

"Đa phần công nhân là người di cư và khó có thể mua nhà tại nơi làm việc do thu nhập thấp. Công nhân có gia đình đối mặt với rất nhiều trở ngại, nhất là trong việc chăm sóc con nhỏ do phần lớn phải gửi con ở quê. Đặc biệt, do tác động của COVID-19, điều kiện làm việc của công nhân công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa”, PGS.TS. Nguyễn Hà An cho hay.


Toạ đàm “Điều kiện lao động của công nhân trong các khu công nghiệp ở Việt Nam” là diễn đàn dành để các chuyên gia, nhà hoạt động xã hội và nhà quản lý trong lĩnh vực lao động trao đổi quan điểm. Ảnh: Thanh Hà

Còn ông Jesús Lavina - Phó Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam thì nhấn mạnh: Thảo luận bàn tròn chính sách ngày hôm nay về điều kiện lao động của công nhân trong các khu công nghiệp là việc làm rất kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu dựa trên thực chứng và trao đổi tích cực tại tọa đàm một lần nữa khẳng định rằng công nhân đang đối mặt với thách thức kép khi vừa phải giữ việc làm trong thời điểm bất ổn vừa tiếp tục yêu cầu bảo vệ các quyền của họ.

Tọa đàm bàn tròn cũng đề cập đến vai trò quan trọng của các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ công nhân trong các khu công nghiệp. Các chủ đề này đặc biệt quan trọng và phù hợp trong bối cảnh thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đã có hiệu lực vài tháng trước đây.

Hoạt động này còn là diễn đàn dành cho các chuyên gia, nhà hoạt động xã hội và nhà quản lý trong lĩnh vực lao động trao đổi quan điểm và từ đó góp phần xây dựng những kiến nghị chính sách phù hợp.

bottom of page