top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân trông chờ tiền thưởng Tết


Chị Kim Thị Hậu đang mong chờ vào khoản tiền thưởng Tết Âm lịch 2023. Ảnh: Bảo Hân

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023, do doanh nghiệp chưa thông báo. Tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.


Thưởng Tết một tháng lương cơ bản

Gần trưa, tại một xóm trọ thuộc thôn Quan Châm, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, chị Kim Thị Hậu bận rộn chuẩn bị nấu ăn cho các con. Làm công nhân một công ty may tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã 7 năm nay, cuộc sống của gia đình công nhân này chưa khi nào được dư dả. Tuy đang trong thời gian nghỉ thai sản, nhưng chị Hậu vẫn thường xuyên “cập nhật” tình hình tại công ty qua các đồng nghiệp, trong đó điều chị quan tâm nhất là thưởng Tết năm nay.

“Tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản nhưng vẫn sẽ được nhận thưởng Tết. Cũng như nhiều công nhân khác, sau một năm làm việc, thông tin mà tôi trông ngóng nhất hiện nay là mức thưởng Tết. Qua những người bạn làm cùng dây chuyền sản xuất, tôi được biết, 2 tháng nay, tình hình sản xuất của công ty gặp khó khăn hơn so với trước, ít đơn hàng nên công nhân chỉ đi làm giờ hành chính, không tăng ca” - chị Hậu kể. Trước đây, công nhân làm thêm mỗi ngày 2 giờ, thi thoảng làm thêm thứ 7, chủ nhật được nghỉ. Nếu làm như vậy, tổng thu nhập được khoảng 9-10 triệu đồng/tháng. Còn hiện giờ, công nhân chỉ làm trong giờ hành chính, đến 16h30 là về nhà, thu nhập chỉ còn khoảng 6-7 triệu đồng/tháng.

Chị Hậu đang có mức lương cơ bản 5,5 triệu đồng/tháng; các khoản phụ cấp gồm: Xăng xe (500.000 đồng/tháng đối với người ở trọ hoặc có nhà xa trên 20km); chuyên cần (300.000 đồng/người/tháng). Ngoài ra, chị còn được hưởng hỗ trợ do có con nhỏ (50.000 đồng/tháng) và được nhận tiền thưởng năng suất (càng làm nhiều sản phẩm thì càng được thưởng nhiều). Với tổng thu nhập như trên, cộng với thu nhập của chồng, gia đình chị phải xoay xở, chi tiêu tiết kiệm mới đủ để sinh sống, rất khó để có thể để ra một khoản tiết kiệm.

Khi được hỏi về mức thưởng thưởng Tết năm nay, nữ công nhân này cho biết: “Dù năm nay tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn nhưng tôi đoán mức thưởng Tết giống như mọi năm là 1 tháng lương cơ bản”.

“Đoán già đoán non” mức thưởng Tết

Tại KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, nhiều CNLĐ cũng đang mong chờ biết mức thưởng Tết năm nay. Chị Nguyễn Thị Thuỷ - người lao động một công ty điện tử thuộc khu công nghiệp này cho hay mọi năm, phải đến dịp Tết Dương lịch, công ty mới thông báo mức thưởng Tết Âm lịch. “Những năm trước, công ty thưởng Tết dựa trên mức lương cơ bản của công nhân. Có năm, công ty thưởng 2 tháng lương cơ bản; có năm gặp khó khăn thì xuống mức 1,5 tháng lương cơ bản. Như năm ngoái, mức thưởng Tết là 1,8 tháng lương cơ bản” - chị Thủy cho hay.

Theo chị Thủy, công ty không thưởng Tết theo xếp loại của người lao động và điều này, chị Thủy cho rằng sẽ có lợi cho họ hơn. “Bởi lẽ, những người đạt loại cao (được nhận thưởng cao) chỉ chiếm phần nhỏ. Theo tôi, tính mức thưởng Tết căn cứ trên lương cơ bản của mỗi người lao động thì hợp lý hơn” - chị Thủy nói.

bottom of page