top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân Tae Young bị Cty nợ lương đang khốn khổ với thủ tục hành chính để đòi quyền lợi


Công nhân Tae Young bị nợ lương khốn khổ đòi quyền lợi. Ảnh: Phương Hạnh

Ngày 12.11.2021, một số công nhân Công ty TNHH Tae Young Garments (Công ty Tae Young) đã đến trụ sở Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐTBXH) huyện Phúc Thọ (Hà Nội) xin giấy triệu tập Giám đốc Công ty Tae Young vắng mặt 2 lần để lấy cơ sở kiện công ty ra toà nhưng Phòng này không giải quyết cho công nhân. Công ty Tae Young (có địa chỉ tại thôn 1, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã nợ tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội của hàng trăm công nhân lao động.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh – công nhân Công ty Tae Young cho biết công ty đã nợ lương của chị nửa tháng 8 và cả tháng 9, tính ra khoảng gần 10 triệu đồng. Chị Linh cùng nhiều công nhân khác đã gửi đơn kiến nghị đến Phòng LĐTBXH huyện Phúc Thọ; Sở LĐTBXH Hà Nội; UBND huyện Phúc Thọ; Công an huyện Phúc Thọ và Công đoàn Dệt May Hà Nội về việc Công ty TaeYoung nợ lương.

Ngày 06.11.2021, tập thể công nhân công ty đã viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lao động gửi đến Phòng LĐTBXH huyện Phúc Thọ.

Ngày 12.11.2021, chị Linh đến Phòng LĐTBXH huyện để xin giấy xác nhận Phòng này đã nhận được đơn kiến nghị của công nhân và xin giấy vắng mặt 2 lần của Giám đốc để lấy cơ sở kiện công ty ra tòa. Nhưng nhân viên ở đây yêu cầu phải gửi đơn đến Công an huyện và UBND huyện.

Trước đó, công nhân cũng đã gửi đơn đến UBND huyện và Công an huyện thì được trả lời phải thông qua hội đồng hòa giải ở Phòng LĐTBXH huyện.

"Trong khi đến làm việc ngày 12.11.2021, Phòng LĐTBXH huyện không ký xác nhận đã nhận đơn của chúng tôi với lý do: "Giám đốc không ở đây. Hiện chúng tôi không biết phải làm sao" - chị Linh nói.

Chiều 12.11.2021, cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Phúc Thọ cho biết: Có trường hợp gửi đơn kiến nghị về việc bị nợ lương. Nếu trường hợp giữa lao động và người sử dụng lao động có tranh chấp, khi đó mới gửi đơn đề nghị lên hội đồng hoà giải. Tuy nhiên, "Giám đốc bỏ trốn rồi thì người lao động phải báo cáo về UBND huyện và công an huyện để giải quyết..." - vị này nói. Khốn khổ trong việc đòi lại quyền lợi, chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - một trong những công nhân bị nợ lương cho hay đã nộp đơn lên Sở LĐTBXH TP. Hà Nội để giải quyết vụ việc và được cán bộ thanh tra Sở LĐTBXH TP. Hà Nội hướng dẫn: "Nếu Phòng LĐTBXH huyện Phúc Thọ không có đơn hoà giải, công nhân có thể viết đơn xuống Chủ tịch UBND huyện, sau 5 ngày không giải quyết thì viết đơn lên UBND TP.Hà Nội..."

“Gửi đơn đến nhiều nơi, nên tôi thấp thỏm, hồi hộp lắm. Chúng tôi chỉ mong công sớm được trả lương và tiền bảo hiểm xã hội” – chị Hằng bày tỏ.

Giám đốc Công ty Tae Young là người Hàn Quốc nhưng nay không có mặt ở Việt Nam và không uỷ quyền cho người có liên quan để giải quyết tiền lương và bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bà Hoàng Diệu Thuý - Phụ trách nhân sự của Công ty Tae Young cho biết, hiện tại doanh nghiệp này có 120 công nhân lao động. Tính đến hết tháng 9.2021, công ty nợ 470 triệu đồng tiền lương của công nhân, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội khoảng 800 triệu đồng. Hiện doanh nghiệp đóng cửa không được sản xuất do nợ tiền thuê đất.

Nay công ty đóng cửa đã đẩy nhiều công nhân rơi vào cảnh mất việc. Có người may mắn thì xin vào làm ở công ty khác, có người thất nghiệp, chật vật trang trải cuộc sống.

bottom of page