Công nhân phải cho Cty vay tiền để được... về hưu. Luật ở đâu?


Tin tổng hợp: Nhiều công nhân tại Công ty cổ phần Công trình giao thông 116 (Thanh Xuân, Hà Nội) đến tuổi nghỉ hưu nhưng không thể hoàn tất thủ tục để về nghỉ do công ty vẫn còn nợ tiền bảo hiểm của họ trong nhiều năm.


Để được về hưu, những công nhân này phải cho công ty vay số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng để tất toán tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) mới đủ điều kiện... về hưu.


Theo phản ánh của nhiều công nhân, để có số tiền cho công ty vay, có người phải bán đất, người phải đi vay lãi khiến họ rơi vào hoàn cảnh túng quẫn.Ông Đặng Văn Quang- một công nhân của công ty cho biết, ông phải cho công ty vay 194 triệu đồng tất toán với BHXH để được ..về hưu.

Luật pháp ở đâu? Ai chống lưng cho Cty nợ BHXH của công nhân lên tới gần 10 năm, sau đó lại vay hàng trăm triệu đồng của chính các công nhân này để tất toán BHXH?


Hàng năm, công ty vẫn có nguồn thu lớn từ việc cho thuê nhiều mặt bằng, bán máy móc lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm trong khi chỉ còn vài nhân sự làm việc. Bằng cách nào mà Cty không phải sử dụng số tiền đó để hoàn trả khoản tiền đã vay của người lao động?


Theo Luật sư Quách Thành Lực (Nam Từ Liêm, Hà Nội, thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) thì Bộ luật Hình sự quy định rất rõ về Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, và thắc mắc tại sao nhà nước chưa xử lý hình sự đối với hành vi trên của Công ty 116? "Đối với trường hợp của Công ty 116, nếu thống kê công ty trốn đóng BHXH cho trên 10 người và số nợ bảo hiểm tiền tính đến hết tháng 10.2019 là 16,3 tỉ đồng (theo báo cáo của BHXH Hà Nội), cơ quan cảnh sát điều tra hoàn toàn có căn cứ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự cá nhân và pháp nhân của công ty này. Với cá nhân phạm tội có thể bị phạt tù đến 7 năm. Pháp nhân có thể bị phạt tiền cao nhất đến đến 3 tỉ đồng" -Quách Thành Lực.