top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân mong ngóng tiền thưởng Tết


Công nhân Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (quận Bình Tân, TP HCM) được thưởng Tết 1 tháng lương/người. Ảnh: CAO HƯỜNG

Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất, đồng thời là động lực giúp họ quay lại doanh nghiệp sau Tết

Sau 1 năm làm việc vất vả, thưởng Tết luôn là khoản tiền mà người lao động (NLĐ) nào cũng mong chờ.


Anh Lê Văn Tâm, công nhân (CN) một công ty đóng tại KCN Tân Bình (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết 6 tháng qua, do công ty khan hiếm đơn hàng nên anh và nhiều đồng nghiệp chỉ làm việc cầm chừng. Năm ngoái, mỗi CN được thưởng Tết 1 tháng lương, còn năm nay đến thời điểm này vẫn chưa nghe ban giám đốc công bố có thưởng hay không. Thấp thỏm ngóng chờ

Từ đầu tháng 10-2022, anh Nguyễn Minh Hiếu, CN Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức, TP HCM), phải nghỉ làm thứ bảy. Mới đây, anh nhận được thông báo sẽ tiếp tục nghỉ vào thứ sáu. Ngày nghỉ của CN sẽ được trừ vào phép năm; nếu hết phép năm, CN sẽ được hưởng 75% lương tối thiểu vùng.

Anh Hiếu cho hay trước đây thu nhập của anh khoảng 10-12 triệu đồng/tháng, chủ yếu từ nguồn tăng ca. Từ khi doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn về đơn hàng, thu nhập của anh giảm từ 3-4 triệu đồng/tháng. Thu nhập giảm sâu trong khi vợ mới sinh con nên anh Hiếu phải xin một chân phụ việc tại một quán ăn gần công ty để có đồng vô đồng ra. Có hôm anh phải làm đến 24 giờ. "Tết năm ngoái, dù khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng công ty vẫn thưởng Tết cho CN từ 1-3 tháng lương/người. Năm nay, ban giám đốc chưa nói gì đến việc thưởng Tết nên CN cứ sống trong tâm trạng thấp thỏm" - anh Hiếu bày tỏ. Sau 3 năm ở lại TP HCM ăn Tết, năm nay, chị Nguyễn Thị Hoa (quê Thanh Hóa), CN Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa (TP Thủ Đức, TP HCM), quyết định về quê. Bốn tháng qua, do đơn hàng của DN giảm nên chị Hoa và nhiều đồng nghiệp chỉ làm 5 ngày/tuần. Thu nhập giảm khiến chị phải xoay sở đủ cách mới đủ trang trải. Những năm trước, từ giữa tháng 12, công ty chị Hoa đã thông báo thưởng Tết cho NLĐ. Năm nay, Tết Nguyên đán rất gần nhưng chị Hoa vẫn chưa có thông tin gì về thưởng Tết. "Xa nhà nhiều năm nên tôi rất muốn về thăm bố mẹ. Tình hình DN khó khăn như vậy thì khó trông chờ vào thưởng Tết" - chị Hoa bộc bạch.

Động viên người lao động Khó khăn về đơn hàng khiến hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Sambu Vina Sports (sản xuất các loại vali, túi xách; đóng tại huyện Hóc Môn, TP HCM) bị ảnh hưởng. Từ đầu năm đến nay, công ty không tăng ca và đến giữa tháng 11-2022, CN được bố trí nghỉ luân phiên thứ bảy (2 tuần/lần).

Bên cạnh đó, kỳ nghỉ Tết năm nay cũng kéo dài đến 18 ngày (từ 28-12 đến 15-1 âm lịch). Các ngày nghỉ thêm ngoài lịch nghỉ Tết theo quy định sẽ được trừ vào phép năm 2023 để bảo đảm thu nhập cho NLĐ. Để giữ chân NLĐ, Tết Nguyên đán năm nay, công ty vẫn quyết định duy trì khoản thưởng bằng mọi năm là 1 tháng lương.

Cũng gặp không ít khó khăn về đơn hàng nhưng Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (quận Bình Tân, TP HCM) vẫn cố gắng với mức thưởng Tết là 1 tháng lương thực lĩnh (khoảng 9 triệu đồng/người) để động viên CN. Dịp Tết năm nay, Công ty TNHH May mặc Song Ngọc được chọn là địa điểm tổ chức chương trình "Tết sum vầy" dành cho 400 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại quận Bình Tân, trong đó có 200 gia đình CN đang làm việc tại công ty, tham dự.

Tại Công ty Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM), do đơn hàng sụt giảm từ 20%-30% nên ban giám đốc không tổ chức tăng ca như trước nhưng bảo đảm không CN nào bị mất việc. Năm nay, công ty cố gắng giữ mức thưởng Tết cho CN từ 1,8-2,2 tháng lương/người, tương đương mỗi CN sẽ được thưởng hơn 13 triệu đồng.

bottom of page