top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân mong ước có nhà ở xã hội trả góp phù hợp thu nhập


Một khu nhà trọ công nhân chật hẹp tại phường Long Bình, TP.Biên Hoà. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhiều gia đình công nhân mặc dù đã hơn cả chục năm làm việc tại công ty nhưng vẫn không tích góp đủ tiền để mua được một căn nhà “an cư lạc nghiệp”. Do đó, nhiều công nhân mong muốn năm 2022 được địa phương hỗ trợ để có thể sở hữu căn nhà ở xã hội và được trả góp phù hợp với thu nhập.


Công nhân khổ đủ đường khi ở nhà trọ

Chị Trương Thị Thu Thảo (34 tuổi) đã có thâm niên hơn 10 năm làm việc tại một công ty gỗ ở TP.Biên Hoà. Năm qua, do dịch bệnh COVID-19, cuộc sống gia đình của chị gặp nhiều khó khăn, công việc không ổn định.

Ngoài việc chăm lo cho 2 người con nhỏ, vợ chồng chị vẫn phải gánh khoản tiền thuê nhà trọ, điện nước, chưa kể tiền ăn uống hàng ngày… Gia đình chị mong ước có được một căn nhà để an cư, không phải đi ở trọ.

Theo chị Thảo, nếu sống tằn tiện thì gia đình chị cũng chỉ tiết kiệm được đôi ba trăm triệu, trong khi để mua được một căn nhà, hoặc một miếng đất để xây dựng nhà cửa thì phải có tiền tỷ.

“Hai vợ chồng làm công nhân nuôi 2 đứa con thì không mua nổi được mảnh đất có đầy đủ pháp lý chứ chưa nói tới xây nhà. Tôi mong muốn địa phương giúp công nhân sở hữu được nhà ở công nhân, có thể bằng hình thức trả góp phù hợp với thu nhập của người lao động” - chị Thảo mong ước.

Sống nhà trọ, công nhân còn đối mặt thêm nhiều khó khăn. Chị Nguyễn Thị Ngọc, Công ty TNHH Pouchen VN, TP.Biên Hòa cho biết: Là công nhân khi thuê phòng trọ thường là không có hợp đồng thuê trọ, nên khi xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn thì thiệt thòi thường ở về phía người lao động. Có trường hợp chủ nhà trọ không hài lòng việc gì đó là đuổi ngang không cho thuê.

Đợt dịch vừa qua có nhiều trường hợp công nhân phải đi cách ly tập trung, khi hết thời gian cách ly quay về thì chủ nhà trọ không cho vào.

Chờ địa phương “giải cứu”

Theo khảo sát, có hơn 50% người lao động tỉnh Đồng Nai được hỏi cho hay giá trị căn hộ theo khả năng tài chính của họ có thể thanh toán được chỉ dưới 300 triệu đồng.

Việc sở hữu một căn nhà, căn hộ đối với họ là vấn đề khá khó khăn, ngay cả đối với những người có thời gian làm việc tại Đồng Nai trên 15 năm cũng có tới trên 60% trả lời rằng họ chỉ có đủ khả năng mua được những căn nhà/căn hộ có giá dưới 300 triệu đồng.

Theo thống kê, Đồng Nai có khoảng 20.000 khu nhà trọ với khoảng hơn 150.000 phòng trọ, đáp ứng trên 450.000 chỗ ở cho công nhân, người lao động.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, đến nay Đồng Nai mới hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn dành cho công nhân.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Trong đó, quy định rõ các địa phương có khu công nghiệp phải đầu tư 2-3 khu nhà ở xã hội.

Hiện Sở Xây dựng Đồng Nai đang hoàn thiện quy định sớm trình Ban thường vụ, Ban chấp hành ra nghị quyết để buộc cả hệ thống chính trị cùng bắt tay vào giải quyết.

bottom of page