top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân mong được chia sẻ gánh nặng tiền điện


Đang nuôi con nhỏ 3 tuổi học mầm non, trong khi thu nhập vợ chồng chỉ 7 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền lo lắng nếu giá điện tăng thêm. Ảnh: Văn Sỹ

Liên quan đến đề xuất của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh tăng giá điện trong thời gian tới, nhiều gia đình công nhân, lao động, nhất là những người thu nhập thấp khá lo lắng. Theo họ, giá điện hiện tại khá cao, nếu phải trả cao hơn nữa sẽ là một áp lực không nhỏ...

Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền, nhân viên điều dưỡng của một bệnh viện ở thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng) liên tục thở dài khi nhắc đến giá điện sắp tăng. Chị Huyền cho biết vợ chồng chị kết hôn hơn 4 năm và hiện đang có một con gái 3 tuổi.

Chồng chị Huyền làm nghề giao hàng tiết kiệm, tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 7 triệu đồng/tháng. Hàng tháng vợ chồng chị phải trả tiền thuê trọ và điện nước hết 1,6 triệu đồng, sinh hoạt gia đình khoảng 2,5 triệu đồng, chi phí lo cho bé đi học mầm non khoảng 2 triệu đồng.

“Gần đây nghe thông tin giá điện sẽ tăng, vợ chồng tôi thấy lo lắng. Tiền lương của hai vợ chồng lâu nay cũng chỉ vừa đủ để chi cho các khoản, giá điện tăng sẽ không đủ tiền để trang trải các khoản. Gia đình tôi rất tiết kiệm điện, không mua máy giặt, không bật điều hòa khi thời tiết không oi bức... nhưng tiền điện cũng hơn 500 nghìn đồng/tháng. Tôi mong ngành điện và cơ quan chức năng quan tâm, tính toán điều chỉnh giá, bậc thang giá điện làm sao để gia đình công nhân, lao động có thu nhập thấp không bị ảnh hưởng và đỡ gánh nặng từ tiền điện”.

Chị Trần Thị Hải Yến, quê ở huyện Kế Sách, ra thành phố Sóc Trăng thuê trọ và làm công nhân may dân dụng. Theo chị Yến, cả tiền lương cơ bản và tiền tăng ca thì mỗi tháng thu nhập của chị khoảng 4,7 triệu đồng. Do gia cảnh khó khăn, mỗi tháng, chị phải gửi phụ lo cho cha mẹ già 2 triệu đồng; 2,7 triệu đồng còn lại chị phải căn cơ chi cho các khoản sinh hoạt: Xăng xe, ăn uống, tiền trọ, điện nước...

Ý thức được hoàn cảnh gia đình, chị Yến thuê căn phòng nhỏ với giá 600 nghìn đồng/tháng. Chị sử dụng các thiết bị như nồi cơm điện, quạt gió, hai bóng đèn và tủ lạnh nhỏ. Mỗi tháng, chị trả hơn 300 nghìn đồng tiền điện.

“Không riêng tôi, nhiều anh chị em công nhân làm chung cũng như các bạn ở chung dãy trọ đều lo lắng khi nghe thông tin điều chỉnh tăng giá điện trong những ngày tới. Tôi mong quý cơ quan chức năng khi điều chỉnh giá điện nên có chính sách riêng dành cho công nhân thuê trọ”, chị yến chia sẻ.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có khoảng 10.000 người, gia đình thuê nhà trọ. Trong đó, tại các khu công nghiệp có trên 2.000 người thuê trọ để ở đi làm công nhân và đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo.

Giá điện hiện tại của nhiều dãy nhà trọ ở thành phố Sóc Trăng được chủ thanh toán với người thuê từ 2.000 - 3.000 đồng/kWh.

“Tôi rất mong ngành điện cân nhắc và xem xét để đưa ra mức giá điều chỉnh cho phù hợp. Cùng với đó ban hành những quy định áp dụng mức giá, cách tính bậc thang giá điện riêng đối với người cho thuê trọ để chia sẻ khó khăn với công nhân”, bà Trần Thị Mỹ Hằng, một người cho thuê phòng trọ gần Khu công nghiệp An Nghiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng chia sẻ.

bottom of page