top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân lao động rất khó mua nhà nếu không được hỗ trợ


Ảnh minh họa

Với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng rất khó để CNLĐ ở An Giang có thể mua được một căn nhà.


“Rất mong muốn có được căn nhà an toàn, phù hợp với thu nhập để vợ chồng an tâm lao động”- chị Trần Thị Ngọc, công nhân KCN Bình Hòa (Châu Thành - An Giang) chia sẻ. Bởi với giá thuê nhà và điện nước hằng tháng lên đến cả triệu đồng, các cặp vợ chồng có hai con như chị Ngọc rất lo ngại cho tương lai.


Chưa kể giá nhiều mặt hàng sinh hoạt đồng loạt gia tăng, chỉ mỗi nhu cầu sinh hoạt cho 2 trẻ, nhất là khi 2 trẻ đến trường với nhiều chi phí phát sinh, chắc chắn gia đình sẽ gặp khó vì thu nhập của CNLĐ tăng không đáng kể, thậm chí có phần trồi sụt theo nhịp thị trường.

Với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng rất khó để CNLĐ có thể mua được căn nhà. Nhất là trong bối cảnh giá đất liên tục leo thang như hiện nay thì mong ước đó càng xa khi mà nhiều chi phí sinh hoạt đang tăng với tốc độ lớn. Dù các công ty tại các KCN đã và đang áp dụng chế độ hỗ trợ giá với mức bình quân 300-500.000 đồng/người/tháng trên cơ sở chuyên cần và chất lượng làm việc, nhưng không đủ để CNLĐ tích lũy sắm nhà.

“Tất cả cũng chỉ bù đắp vào phần chênh lệch giá, chẳng tích lũy được gì thì khó có thể xây nhà”,

anh Nguyễn Văn Hà, công nhân tại KCN Bình Hòa chia sẻ.

Thật ra không phải An Giang chưa có dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Thời gian qua cơ quan chức năng tỉnh đã cấp phép triển khai 3 dự án với quy mô gần 3.000 đơn vị nhà ở gồm nhà liên kề và căn hộ chung cư.


Phương thức sở hữu cũng rất đa dạng từ bán, thuê... Nhưng thực tế cho thấy rất hiếm có CNLĐ tiếp cận được dự án do nhiều nguyên nhân, như khoảng cách của dự án đến KCN chưa hợp lý, giá còn cao so với thu nhập của phần lớn CNLĐ.

Cụ thể, 2 dự án NƠXH Khu dân cư Tây Đại học và NƠXH Khu dân cư Bắc Hà Hoàng Hổ (TP.Long Xuyên), cách KCN Bình Hòa trên dưới 20km nên bất tiện để CNLĐ tiếp cận. Đó là chưa kể đến giá dao động ở mức cao: trên 8,3 triệu đến trên 9,4 triệu đồng/m2 (chưa kể phí bảo trì).

Trong khi đó dự án NƠXH tại Khu Công nghiệp Bình Hòa do Chi nhánh Cty TNHH Tổ chức Nhà quốc gia Bình Dương tại An Giang được xem là phù hợp về vị trí, nhưng chưa có nhiều CNLĐ tiếp cận. Sau khi thực hiện đã xây dựng được 637 căn, Cty đã bán xong phần nhà ở thương mại (15%, tương đương 100 căn). Phần NƠXH (60-70m2/căn) gần như rất khó để CNLĐ có thể mua sắm. Trước hết đó là cuộc “cạnh tranh” vì Cty chỉ bán cho người được Sở Xây dựng xét duyệt, bao gồm các đối tượng: Cán bộ, công nhân viên và CNLĐ. Mặt khác, giá bán ở đây cũng khá cao so với mặt bằng thu nhập của CNLĐ.

“Giá mỗi căn này vào khoảng 600 triệu đồng (trả một lần). Riêng trả góp (15 năm), tổng số tiền lên đến trên dưới 1 tỉ đồng. Đây là con số rất khó để CNLĐ chạm đến”- ông Lắm chia sẻ.

Nhiều người cho rằng nên có chủ trương mới về NƠXH thì CNLĐ mới có thể tiếp cận:

“Cần tách bạch hai khái niệm NƠXH và nhà ở CNLĐ để có chính sách riêng. Có như vậy CNLĐ mới có cơ hội tiếp cận nhà ở”.

bottom of page