top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân làm hàng chục năm ở TPHCM vẫn không đủ tiền mua nhà


Với thu nhập thấp, hầu hết công nhân ở TPHCM phải thuê nhà để ở. Ảnh: Nam Dương

Nhiều công nhân rất băn khoăn khi chính sách xây nhà ở cho công nhân được đề ra từ lâu, nhưng việc thực hiện trên thực tế còn rất khiêm tốn và cho rằng cần có chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho công nhân.


Làm hàng chục năm vẫn phải ở thuê

Chị Trần Thị Thu Hương - công nhân (CN) Plan 2, Công ty Việt Nam Samho, huyện Củ Chi, TPHCM - cho biết quê chị ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Từ năm 1998, chị đã rời quê vào TPHCM để đi làm. Công việc của chị ở công ty kể cả có làm thêm cũng chỉ được khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Chồng chị làm thợ hồ, nếu có việc ổn định thì được khoảng 9 - 10 triệu đồng/tháng. Vợ chồng chị có con nhỏ còn đang tuổi ăn học, nên trước đây, cả gia đình chị chỉ dám thuê căn phòng hơn 15m2 với giá 1,2 triệu đồng/tháng. Gần đây, gia đình chị được anh chồng cho về ở nhờ, nên bớt được tiền thuê nhà trọ, nhưng thu nhập thấp, nên không đủ khả năng để mua nhà, dù chỉ là nhà ở xã hội.

“Với giá đất như hiện nay, dù ở Củ Chi khá thấp so với các quận, huyện khác nhưng nếu doanh nghiệp bỏ tiền ra xây nhà bán cho CN thì đại đa số vẫn không đủ tiền mua. Chưa bao giờ chúng tôi dám nghĩ đến việc mua nhà ở TPHCM. Chúng tôi dự định làm thêm một thời gian nữa rồi vợ chồng lại dắt díu nhau về quê. Các con lớn nếu ở lại TPHCM thì phải tự lo” - chị Hương chia sẻ.

Còn anh Đoàn Trần Nhiệm (quê ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) - CN Bộ phận bảo trì Công ty Nidec Việt Nam - cho hay, vợ chồng anh đã có hơn 16 năm vào TPHCM sinh sống. Nhưng gia đình anh hiện thuê nhà tại Khu giãn dân phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TPHCM.

Dù thu nhập của 2 vợ chồng khoảng hơn 20 triệu đồng/tháng kể cả làm thêm, nhưng do còn nuôi hai con nhỏ đang ăn học, không tích lũy được bao nhiêu, nên không thể mua được nhà, dù chỉ là nhà ở xã hội.

“Mong sao Nhà nước sớm xây nhà ở xã hội giá rẻ và ngân hàng cho công nhân lao động (CNLĐ) vay thêm tiền thì mới có thể mua được nhà” - anh Nhiệm nói.

Cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân

Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam (KCX Kinh Trung 1, TP.Thủ Đức, TPHCM) - cho biết, công ty có khu nhà lưu trú cho 1.000 người trong số gần 2.000 công nhân của công ty. Đây là một trong số rất ít doanh nghiệp có khu lưu trú cho công nhân ở TPHCM.

Hầu hết công nhân của công ty đều ở trong khu lưu trú hoặc phải thuê phòng trọ bên ngoài. Hằng tháng, công ty đều có hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, kể cả người ở trong khu lưu trú 300.000 đồng/tháng. Theo bà Vân, với thu nhập của công nhân và giá nhà đất như hiện nay ở TPHCM, ít người có thể mua được nhà ở. Từ đó, bà Vân kiến nghị:

“Trong khi Nhà nước chưa xây được nhà ở xã hội cho công nhân thuê hay mua thì cần có chính sách tốt hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp làm việc này. Nếu doanh nghiệp nào xây nhà lưu trú cho gia đình công nhân thuê thì được giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm”.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam - cho hay, vừa qua, công ty có làm hồ sơ để cho hơn 22.000 công nhân được hưởng hỗ trợ tiền nhà trọ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Chính phủ và nguyện vọng chung là đều muốn có được nơi ở ổn định để “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng, với thu nhập như hiện nay, công nhân rất khó mua được nhà nếu Nhà nước không quyết liệt thực hiện việc làm này.

Theo ông Nghiệp, với khả năng của công nhân hiện nay chỉ mua trả góp được nhà chung cư xã hội khoảng 500 triệu đồng trở xuống, còn hơn thì rất khó khăn.

“Nhà nước cần có chính sách cấp đất không thu tiền sử dụng đất, miễn thuế cho doanh nghiệp xây nhà ở xã hội cho công nhân để trừ vào giá bán thì công nhân mới có thể mua được nhà ở TPHCM để yên tâm làm việc” - ông Nghiệp kiến nghị.
bottom of page