top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân là F0 tăng, doanh nghiệp đề xuất F1 test âm tính được đi làm ngay


Một dây chuyền sản xuất trong nhà máy của Công ty Yazaki tại KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trước tình hình thiếu hụt lao động do COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) tại Quảng Ninh đề xuất các F1 nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính thì vẫn được đi làm.


Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ tính riêng số công nhân là F0 thuộc các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn phải điều trị ở nhà là hơn 3.100 người.

Doanh nghiệp có số lượng công nhân là F0 nhiều nhất trong các KCN là Chi nhánh Công ty Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (Công ty Yazaky, 100% vốn Nhật Bản), thuộc KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Từ Tết Nguyên đán đến nay, tổng số F0 lũy kế của công ty này là 1.094 lao động, trong đó số F0 khỏi bệnh là 860 người. Theo con số cập nhập mới nhất, tổng số F0 và F1 là công nhân của công ty hiện nay là trên 1.200 người.

Theo ông Lê Văn Nguyên - Xưởng trưởng, Công ty Yazaky, với sự thiếu vắng số lượng lao động trên, công ty đã phải tạm dừng hoạt động 18 dây chuyền.

“Chúng tôi buộc phải điều chỉnh lại sản xuất, trong đó tạm dừng một số phân xưởng - nơi sản xuất các sản phẩm mà hiện vẫn còn có số lượng sản phẩm tồn kho lớn - để chuyển công nhân sang các phân xưởng khác nhằm cung cấp kịp thời hàng cho khách. Tuy nhiên, tình hình vẫn khá căng thẳng” - ông Nguyên cho biết. Hiện tại, số lượng công nhân mắc COVID-19 trong công ty đang đi ngang, khoảng 30 F0/ngày, nhưng các F0 là người thân của công nhân, lao động công ty ở bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp.

Trước tình thiếu nhân lực trầm trọng, Công ty Yazaky đã có công văn gửi chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 thị xã Quảng Yên, đề xuất một số giải pháp đối với các F1.

Trong đó, cho phép F1 không ở cùng nhà với F0 được đi làm trở lại ngay khi có kết của test nhanh âm tính, mà không phải cách ly.

Cho phép F1 sống chung nhà với F0 được đi làm trở lại sau 3 ngày cách ly và có kết quả test nhanh âm tính. Ngoài ra, để giảm gánh nặng chi phí xét nghiệm, công ty cũng đề nghị dừng xét nghiệm sàng lọc 100% cho công nhân viên và chỉ xét nghiệm sàng lọc 100% tại các bộ phận, dây chuyền… phát sinh F0 và người lao động có triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Tuy nhiên, đến nay, chính quyền chỉ đồng ý giảm xét nghiệm sàng lọc 100% công nhân viên; bởi vấn đề cách ly F1 thuộc về quy định của ngành Y tế.

Theo ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, trước tình hình dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp (DN) trong các KCN diễn biến phức tạp, Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương lập ra một tổ để tập trung hỗ trợ các DN.

Hầu hết DN đều có nhiều công nhân mắc COVID-19 nhưng đến thời điểm này vẫn nỗ lực để duy trì sản xuất. Về việc giảm tỉ lệ xét nghiệm sàng lọc tương tự như đề xuất của Công ty Yazaky, ông Kiên cho hay chỉ khi nào số lượng F0 trong cộng đồng giảm mạnh thì mới tính toán phương án đó. Việc này cũng là nhằm giúp doanh nghiệp vừa đảm bảo an toàn dịch vừa sản xuất.

bottom of page