Công nhân kiệt sức vì làm thêm


Đại diện công ty đối thoại với người lao động liên quan đến việc tăng ca quá thời gian quy định. Nguồn ảnh: báo Người Lao Động.


Tin tổng hợp: Theo trình bày của các CN Cty TNHH Bao bì cao cấp S&K Vina (100% vốn Hàn Quốc; KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), thời gian làm việc bình thường theo quy định của công ty là từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, CN phải tăng ca liên tục suốt tuần. Từ thứ hai đến thứ bảy, CN phải làm việc đến 21 giờ 30 phút, thậm chí có bộ phận làm việc đến 22 giờ - 23 giờ, chủ nhật cũng không được nghỉ.


Bảng chấm công tháng 7-2019 của một số CN thể hiện số giờ tăng ca của họ lên đến 95 giờ, tháng 8 là 96 giờ và tháng 9 là 103 giờ (gấp 3 lần số giờ làm thêm tối đa trong tháng quy định). Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN bức xúc cho biết

  • Công nhân không hề biết trước lịch tăng ca, mà gần hết giờ làm việc mới được quản lý thông báo.

  • CN thắc mắc thì được giải thích là do đơn hàng gấp.

  • Dù CN làm đạt, thậm chí vượt định mức, vẫn bị công ty không cho về mà yêu cầu ở lại làm cho xong đơn hàng.

  • Điều đáng nói là vài ngày sau khi tăng ca, công ty mới đưa giấy tự nguyện tăng ca cho CN ký.

  • Do làm việc quá sức nên không ít lần CN bỏ về. Thế nhưng, quản lý công ty ra lệnh cho bảo vệ đóng cổng và tuyên bố ai bước ra khỏi cổng thì không cần quay lại công ty làm việc.

Tăng ca liên tục nhiều tháng không chỉ khiến sức khỏe người lao động (NLĐ) suy kiệt mà cuộc sống gia đình cũng đảo lộn. Một CN tâm sự: "Vợ chồng tôi làm cùng công ty, phải tăng ca liên tục nên không thể rước con vào buổi chiều, phải nhờ người quen hỗ trợ việc chăm sóc. Khi vợ chồng tôi về thì con đã ngủ. Vợ chồng tôi chỉ ước có một ngày không tăng ca để chăm lo cho con được trọn vẹn".


Được biết, công ty đang xây dựng thêm nhà máy thứ 2 tại KCN Minh Hưng III. Vào đầu tháng 10/2019, Giám đốc Lee Hyeong Hun co văn bản cam kết tăng giờ làm việc theo tinh thần tự nguyện của CN, nhưng trong tháng 10, CN vẫn phải tăng ca liên tục.


Trưởng Phòng Nhân sự Phạm Thị Ngọc Bích thừa nhận tình trạng CN phải tăng ca quá thời gian quy định như phản ánh là đúng, do đơn hàng quá nhiều. Công ty rất muốn điều chỉnh giờ làm thêm nhưng cần có thời gian, bởi nếu thực hiện ngay sẽ ảnh hưởng đến đơn hàng. "Từ tháng 11-2019, khi nhà máy tại KCN Minh Hưng III đi vào hoạt động, công ty sẽ điều chỉnh thời gian tăng ca của CN không quá 30 giờ/tháng và trên tinh thần tự nguyện của NLĐ, không ép buộc".


Không thấy bản tin gốc đề cập đến vai trò của công đoàn. Khoảng trống rất lớn để giới chủ nhân khai thác đến kiệt sức lao động của công nhân nói trên chỉ có thể được khỏa lấp một khi công nhân cùng gióng tiếng tập thể qua trung gian một nghiệp đoàn độc lập, như được quy định trong các hiệp ước thương mại mà VN đã trang trọng cam kết.