top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân khu phong toả mong lương ngừng việc


Công nhân KCN Quang Châu (Bắc Giang) chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: PV

Thời điểm này, nhiều công nhân trong các khu phong toả tỉnh Bắc Giang đang mong ngóng sẽ được nhận lương ngừng việc để đời sống bớt đi chật vật, khó khăn sau chuỗi ngày “chôn chân” trong nhà trọ. Công nhân mong ngóng lương

Tính đến thời điểm này, chị Phạm Thị Dịu, công nhân thuê trọ tại thôn My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã tự cách ly ở phòng trọ được gần 2 tháng. Chị bắt đầu nghỉ làm từ ngày 8.5.2021 Ngày 14.6.2021 vừa qua, chị nhận được lương do công ty trả mức hơn 3 triệu đồng.

“Tháng 5 tôi làm được 7 ngày rồi nghỉ. Có lẽ công ty tính trả cho công nhân bằng 80% lương cơ bản nên tôi nhận được mức tiền trên” - chị Dịu cho hay. Từ ngày 8.5.2021, chị Dịu nghỉ cách ly ở phòng trọ, nên chị chưa rõ sau ngày nghỉ thứ 14 có được tính lương không và nếu có thì mức tính như thế nào. Công ty chị đã có thông báo đi làm lại và yêu cầu công nhân đăng ký đi làm, nhưng đến nay vẫn chưa thấy xe đưa đón.

“Công ty chưa thông báo gì về lương trong tháng 6, tôi không biết là có được nhận lương hay không. Tôi được biết một số công ty khác đã cắt lương tháng này” - chị Dịu lo lắng.

Thuê trọ cùng thôn với chị Dịu, chị Chẻo Mí Sếnh, công nhân Công ty SJ Tech cũng chia sẻ mối lo lắng trên. Do thuộc diện F1, chị Sếnh phải nghỉ làm từ ngày 8.5.2021 để đi cách ly tập trung đến ngày 02.6.2021 mới trở về phòng trọ.

Suốt gần một tháng qua, vợ chồng chị sống chật vật trong khu phong toả. Ngày 15.6, chị Sếnh nhận được 3 triệu tiền lương công ty trả qua tài khoản ngân hàng. Vừa nhận được số tiền trên, chị phải trả tiền thuê nhà 2 tháng hết 2,3 triệu đồng, còn lại 700.000 đồng dành để 2 vợ chồng mua thực phẩm hằng ngày. Đến thời điểm này, tiền càng ngày càng teo tóp, trong khi chị Sếnh đang mang bầu, rất cần thức ăn bổ dưỡng cho thai nhi. Đến thời điểm này, công ty chưa thông báo gì về việc đi làm trở lại và thông tin liên quan đến tiền lương trong những ngày nghỉ.

“Tôi đang rất hoang mang, lo lắng cho cuộc sống của mình sắp tới. Tôi đoán mình sẽ không nhận được đồng lương nào, trừ khoản tiền hỗ trợ thuộc đối tượng F1 là 500.000 đồng. Tôi không về được quê, trong khi đó, nếu không có lương thì sẽ không biết sống như thế nào vào tháng sau” - chị Sếnh tâm sự. Chị Sếnh mong sẽ được công ty trả lương “được bao nhiêu tốt bấy nhiêu”, vài trăm nghìn cũng được để vợ chồng chị có được chút tiền trang trải cho cuộc sống ở khu nhà trọ.

Doanh nghiệp cam kết trả 70-80% mức lương cơ bản

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, kết quả giám sát doanh nghiệp thực hiện chế độ tiền lương theo Công văn số 829/LĐTB&XH-LĐVL ngày 19.5.2021 cho thấy, đến nay, toàn tỉnh đã có 440 doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương cho 193.624 CNLĐ ngừng việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, mức chi trả 100% lương tối thiểu vùng trở lên cho 14 ngày đầu nghỉ phòng, chống dịch, các ngày nghỉ tiếp theo do chủ doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận. Hiện đã có 27 doanh nghiệp đã thực hiện chi trả cho 16.569 CNLĐ với số tiền là 9,13 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cho hay, hiện các cấp CĐ đang tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện an toàn (nhà xưởng, nhà ăn, chỗ ở cho công nhân…) để đi vào hoạt động trở lại. CĐ cũng kết hợp giám sát về việc chi trả lương cho CNLĐ trong thời gian ngừng việc do COVID-19.

“Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp cam kết trả 70-80% mức lương cơ bản của DN, không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng của 14 ngày ngừng việc đầu tiên. Nhiều DN đã chi trả lương cho những CNLĐ đi làm trở lại. Còn từ ngày 14 trở đi, do nhiều CN chưa đi làm trở lại nên DN và CN chưa thoả thuận được mức chi trả” - ông Bắc cho biết.

Theo ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang, nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện tốt việc trả lương ngừng việc cho NLĐ trong thời gian NLĐ phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở LĐTXH, LĐLĐ tỉnh đã thường xuyên hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc chi trả chế độ cho NLĐ theo quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động; các cơ quan chức năng đã thường xuyên chăm lo, đảm bảo đời sống cho NLĐ tỉnh ngoài lưu trú trên địa bàn các huyện.

“Qua nắm bắt thông tin phản hồi của các DN, trong suốt thời gian nghỉ dịch, công nhân trên địa bàn tỉnh nói chung và công nhân tỉnh ngoài nói riêng đều được các doanh nghiệp hỗ trợ trả lương theo đúng quy định tại Điều 99 của Bộ Luật Lao động, công nhân được hưởng mức lương từ 70-80% mức lương cơ bản của doanh nghiệp, trong đó: 14 ngày đầu tiên nghỉ được hưởng mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng”, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang cho biết.

bottom of page