top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân khổ sở vì mua phải dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ


Công nhân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao hơn 1 năm qua. Ảnh: Hữu Chánh

Đóng hàng trăm triệu đồng mua nhà ở xã hội trong đó quá nửa là tiền đi vay, nhiều công nhân mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) rơi vào cảnh khổ sở khi dự án chậm bàn giao đã hơn 1 năm qua.


Khổ sở vì dự án chậm bàn giao

Anh Phạm Văn Thế (quê Ninh Bình) làm công nhân tại KCN Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) đến nay đã hơn 5 năm. Sống trong cảnh phòng trọ chưa đến 10m2, khát khao lớn nhất của người đàn ông 30 tuổi là sở hữu một căn hộ chung cư nhỏ gần chỗ làm để đón vợ và con nhỏ từ quê lên ở cùng.

Tháng 9.2020, sau khi tìm hiểu, nam công nhân quyết định đăng ký mua căn hộ tại dự án chung cư Sao Hồng (thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ) do công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Sao Hồng làm chủ đầu tư. Thời điểm đó đây là dự án nhà ở xã hội duy nhất trên địa bàn huyện Quế Võ.

Căn hộ có diện tích 55m2, theo giá bán niêm yết của Sở Xây dựng thì có tổng giá trị là hơn 507 triệu đồng, nhưng tổng số tiền thực tế mà nam công nhân phải đóng cho chủ đầu tư là 531 triệu đồng. Khoản chênh lệch 24 triệu đồng so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng và cũng không được đưa vào hợp đồng mua bán, chủ đầu tư lấy lý do là “giá trị lợi thế căn hộ”.

Theo hợp đồng mua bán, thời điểm dự kiến chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng là vào quý I/2021, tuy vậy đến nay đã quá hạn hơn 1 năm, anh Thế và các khách hàng mua nhà tại dự án, chủ yếu là công nhân, người lao động trên địa bàn huyện Quế Võ vẫn chưa được nhận nhà.

“Ban đầu là hẹn lùi xuống tháng 6.2021 thì bàn giao rồi lại hẹn xuống tháng 10.2021, sau lại hẹn là tháng 1.2022, gần đây nhất chủ đầu tư hứa là 30.6 năm nay sẽ bàn giao. Mà trễ hẹn bàn giao chủ đầu tư cũng có thông báo cho mình biết đâu, lúc mình liên hệ với các khách hàng khác mua nhà tại dự án thì mới được biết” - anh Thế kể.

Nhà chưa được nhận, số tiền mua nhà quá nửa là đi vay mượn, hiện vẫn phải đóng lãi hằng tháng, trong khi vẫn phải sống cảnh thuê trọ chật trội, bí bách và mất tiền thuê hằng tháng khiến nam công nhân buồn chán. Nhiều lúc vợ con ở quê điện thoại lên hỏi bao giờ nhận được nhà, bao giờ được về nhà mới ở, anh chỉ biết cười trừ.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự là chị Phạm Thuý Mỵ (34 tuổi, Bắc Ninh), làm việc tại KCN Quế Võ. Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Lao Động, ngoài việc bức xúc vì chủ đầu tư hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng vẫn chậm bàn giao căn hộ, chị Mỵ còn phản ánh:

Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Sao Hồng bán chênh giá so với giá đăng ký tại Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, không xuất hoá đơn VAT khi cư dân đóng tiền theo từng đợt đã bao gồm cả 10% VAT, không xuất phiếu thu hoặc xuất phiếu thu nhưng không có hiệu lực.

“Tôi kính mong các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, thanh tra, giám sát, kiểm tra theo đúng trình tự pháp luật hiện hành” - chị Mỵ viết trong đơn gửi đến Báo Lao Động.

Cùng gửi đơn kiến nghị đến Báo Lao Động, một số khách hàng khác mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Sao Hồng cho biết, dù căn hộ chậm bàn giao so với cam kết nhưng không nhận được thông báo từ chủ đầu tư, khi liên hệ thì phía chủ đầu tư đùn đẩy trách nhiệm, trả lời chống chế khiến họ bức xúc.

Mất niềm tin vì nhiều lần trễ hẹn

Trong biên bản họp với cư dân trong lần gần nhất vào ngày 16.01.2022 giữa chủ đầu tư và đại diện cư dân dự án nhà ở xã hội Sao Hồng, ông Nguyễn Quang Mạnh - Phó Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Sao Hồng - cho biết: “Nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chậm tiến độ”. Đồng thời đại diện chủ đầu tư cũng cam kết bàn giao căn hộ cho cư dân trước ngày 30.6.2022.

Tuy vậy, do nhiều lần chủ đầu tư trễ hẹn bàn giao khiến khách hàng mất niềm tin. Gần đây, khi tới dự án nhưng cho rằng, không có nhiều tiến triển trong việc thi công, nhiều người đã quyết định căng băngrôn trước cổng dự án yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm hơn, thi công đúng tiến độ đã cam kết. Họ cũng lập các nhóm trên mạng xã hội, thường xuyên chia sẻ, cập nhật các thông tin về tiến độ dự án.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bắc Ninh hiện đã thu hút 47 dự án nhà ở xã hội với quy mô 155,256ha, trong đó có 13 dự án đã có công trình đưa vào sử dụng.

Mới đây, Báo Lao Động cũng đã có loạt bài phản ánh về dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về nhà ở xã hội tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể, tại tỉnh Bắc Ninh, một loạt dự án nhà ở xã hội có giá bán thực tế cao hơn từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ so với giá phê duyệt của Sở Xây dựng như: Môi trường xanh (phường Đồng Nguyên, TP.Từ Sơn); Cao Nguyên 3 (phường Tân Hồng, TP.Từ Sơn), Dabaco Khắc Niệm (phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh). Phần vượt quá giá phê duyệt đó được chủ đầu tư các dự án gọi là “tiền chênh” và không được đưa vào hợp đồng mua bán.

bottom of page