top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân khó khăn, chật vật vì thưởng Tết thấp


Thưởng Tết là khoản tiền lớn mà người lao động được nhận sau 1 năm làm việc. Tuy nhiên, đối với nhiều công nhân, do các lý do khác nhau, chỉ nhận được khoản thưởng Tết thấp hơn so với mọi năm, hoặc so với những đồng nghiệp khác.


Trước đây, anh Nguyễn Văn L. làm kỹ thuật cho một Công ty FDI tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Vào tháng 5 vừa qua, do sức khoẻ không đảm bảo cho công việc nên anh bị công ty chấm dứt hợp đồng. Mất 4 tháng thất nghiệp, rải hồ sơ đi nhiều nơi xin việc, cuối cùng, đến tháng 9.2020, anh xin được công việc tại một công ty tư nhân thuộc Khu công nghiệp Quang Minh gần đó.

Khi được hỏi về thưởng Tết tại nơi làm việc mới, anh L. lắc đầu ngao ngán: “Hiện tôi chưa biết chắc mức thưởng là bao nhiêu, vì công ty chưa thông báo, hơn nữa, mới là năm đầu tiên tôi làm việc ở đây nên tôi chưa nắm được nhiều thông tin. Tuy nhiên, theo thông tin tôi “nghe ngóng” từ các đồng nghiệp, thì người mới vào như tôi chỉ được thưởng 1-2 triệu đồng; những người làm lâu năm hơn thì được 3-4 triệu đồng”- anh L. chia sẻ.

Anh L. cho hay, công ty nơi anh làm việc là công ty tư nhân, chế độ chính sách với người lao động không được tốt bằng nhiều doanh nghiệp FDI khác.

“Năm trước, khi còn làm ở công ty cũ, tôi được thưởng Tết 20 triệu đồng. Cộng với 'tiền sản lượng' 8 triệu đồng nữa, tôi có một khoản lên tới 28 triệu đồng để tiêu Tết. Ngoài ra, vợ tôi làm công nhân được thưởng 10 triệu đồng/tháng. Vì vậy, cả gia đình có một cái Tết khá đầy đủ, ấm áp” – anh L. nói.

Năm nay, thưởng Tết của anh dự kiến rất thấp, còn thưởng Tết của vợ thì “chưa biết như nào, chắc sụt giảm nhiều vì dịch COVID-19”. Vì vậy, vợ chồng anh dự kiến sẽ phải hạn chế chi tiêu trong dịp Tết này; số tiền biếu bố mẹ hai bên cũng sẽ phải "tính toán" lại.

Giống như anh L., chị Nguyễn Thị S. (khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) cũng sẽ nhận được tiền thưởng Tết thấp hơn so với mọi năm và so với nhiều đồng nghiệp khác. Lý do là trong năm 2020, nửa năm chị nghỉ thai sản.

“Tôi nghỉ thai sản từ tháng 4 đến tháng 10.2020. Vì vậy, mặc dù công ty chưa có thông báo chính thức, nhưng theo dự đoán của tôi, tôi chỉ được 1 tháng lương cơ bản (hơn 4 triệu đồng), chỉ bằng một nửa so với những người lao động khác”- chị S. cho hay.

Theo chị S. mức thưởng Tết còn tuỳ thuộc vào đánh giá cuối năm đối với công nhân. Chị cho rằng, mức thưởng Tết 4 triệu đồng này là thấp, không đủ để mua sắm, chi tiêu ngày Tết. Chồng chị cũng chỉ được tầm hơn 4 triệu đồng tiền thưởng Tết, vì vậy hai anh chị sẽ phải tiết kiệm để đảm bảo trang trải cho cuộc sống gia đình, nhất là khi đã có con nhỏ. Chăm sóc con nhỏ rất tốn kém.

“Hôm nay tôi phải nghỉ làm vì con ốm, chỉ riêng việc mua sữa, mua thuốc đã tốn rồi. Hai vợ chồng tôi luôn trong tình cảnh thiếu thốn, giật gấu vá vai nơi xóm trọ”- chị S. than thở.

bottom of page