top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân Hải Dương loay hoay tìm nơi gửi trẻ, nhiều giáo viên "bỏ'' nghề


Học sinh nhiều địa phương ở Hải Dương phải nghỉ học do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ Cổng TTĐT Hải Dương

Hải Dương - Từ 12.102021. đến hết ngày 11.11.2021, tỉnh Hải Dương ghi nhận 129 ca mắc mới COVID-19, trong đó nhiều ca mắc trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch, nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường, cuộc sống của nhiều người lao động có con nhỏ vì vậy mà đảo lộn…

Loay hoay tìm chỗ gửi trẻ

Những ngày vừa qua, cuộc sống gia đình chị Hoàng Thị Ninh (24 tuổi, lao động nhà trọ trên địa bàn phường Cẩm Thượng, TP.Hải Dương) có phần xáo trộn do bé B.T. (con gái chị Ninh) nghỉ học do dịch COVID-19. Theo chị Ninh, bé T. đi học mẫu giáo từ đầu năm 2021 nhưng do dịch bệnh nên cứ đi học được khoảng 1-2 tháng bé lại phải nghỉ học. Kéo theo việc vợ chồng chị Ninh phải tìm chỗ gửi trẻ để yên tâm đi làm vì cả ông bà nội, ngoại đều ở xa. “Hiện, vợ chồng tôi tìm được một người trông con giúp, chi phí cũng cao hơn so với con đi nhà trẻ. Chưa kể nếu người trông có việc bận, hai vợ chồng phải thu xếp xin nghỉ để ở nhà trông con” – chị Ninh cho biết.

Tiền gửi con tăng, chưa kể chi phí xăng xe, thực phẩm đều tăng khiến cuộc sống gia đình tương đối khó khăn.

Với thu nhập hàng tháng 2 vợ chồng hơn 10 triệu đồng, tiền thuê nhà, điện nước, tiền gửi con, ăn uống sinh hoạt, chị Ninh chia sẻ hầu như “chỉ đủ ăn”, không có thu nhập tích luỹ.

Giáo viên “mất” nghề, xin làm công nhân, gia công kiếm sống

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Chủ nhóm trẻ tư thục trên địa bàn phường Cẩm Thượng) – Từ đầu năm 2021 đến nay, nhóm trẻ của chị chỉ hoạt động được khoảng 4 tháng và liên tục tạm dừng hoạt động do dịch. Trong gần 50 trẻ ở cơ sở của chị Hiền, có đến 70% là con công nhân lao động các khu công nghiệp.

Phụ huynh gặp khó khăn về chỗ gửi trẻ, giáo viên không có việc làm, nhiều người bỏ nghề, xin đi làm công nhân, làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Bản thân chị Hiền cũng phải xoay xở bán hàng online để có thu nhập thanh toán tiền lãi hàng tháng cho khoản vay đầu tư nhà trẻ.

Còn như chị Bùi Thị Hương, giáo viên mầm non, thời điểm này, chị Hương không có việc làm, 2 con, cháu lớn 4 tuổi, cháu bé 17 tháng tuổi cũng phải ở nhà do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Được ở nhà chăm sóc con cái, nhưng cuộc sống gia đình khó khăn do thu nhập phần lớn trông vào lương công nhân khoảng 7 triệu đồng/tháng của chồng chị.

Không thể xin việc khác vì phải trông 2 con đang nghỉ học, chị Hương đành nhận việc gia công giá rẻ, tiền công chỉ 40.000-50.000 đồng/ngày để thêm thắt đồng bỉm, sữa cho các con. “Mong muốn lớn nhất là dịch bệnh được kiểm soát, các con được đến trường, giáo viên có việc làm, thu nhập. Trước mắt, người lao động hi vọng được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức Công đoàn giúp vượt qua giai đoạn khó khăn” – chị Hương chia sẻ.

bottom of page