Công nhân Cty Tomiya Summit đình công phản đối chính sách cắt giảm lao động


Công nhân Cty TOS GAMEX ngừng việc trước cổng công ty. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tin tổng hợp: Ngày 28.4.2020, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Tomiya Summit Garment Export (Công ty TOS GAMEX), KCN Long Bình, TP.Biên Hoà, Đồng Nai đã ngừng việc tập thể vì liên quan đến việc công ty tiến hành cắt giảm lao động với lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, công nhân phản ứng với các chính sách của công ty đưa ra.


Trước đó, trong ngày 27.4.2020, cũng có 246/829 công nhân lao động của công ty ngừng việc tập thể.


Bà Trần Thị Hiệp (50 tuổi), là công nhân, cầm trên tay mảnh giấy  thông báo chấm dứt hợp đồng lao động bằng gang tay, bức xúc: “Biết công ty gặp khó khăn, công nhân cũng kiến nghị với Ban giám đốc là công nhân chia sẻ khó khăn cùng công ty, tình nguyện giảm giờ làm, không lấy tiền năng suất, thậm chí nghỉ không lương, nhưng công ty vẫn không đồng ý mà tiến hành cắt giảm một loạt lao động” -bà Hiệp nói.

Bà Hiệp đã 50 tuổi và có 13 năm làm việc tại công ty.

Tôi đã 50 tuổi, bị mất việc làm giờ tôi đi xin việc rất khó, kể cả xin làm công nhân tạp vụ, vì các công ty chỉ tuyển lao động tới 45 tuổi. Trong khi đó, tôi còn nuôi con cái đi học, cuộc sống công nhân khó khăn, đặc biệt là trong mùa dịch” – CN Trần Thị Hiệp.
Tomiya Summit Garment Export sử dụng mảnh giấy thông báo chấm dứt hợp đồng lao động nhỏ xíu. Ảnh: Hà Anh Chiến

Trước yêu cầu của người lao động, trong ngày 28.4.2020, Công ty tiếp tục ra văn bản số 33 về việc tạm hoãn việc cắt giảm lao động:

Trong tháng 5 và tháng 6.2020, tạm thời công ty vẫn tiến hành thu hẹp sản xuất bằng cách giảm giờ làm việc nhưng chưa tiến hành cắt giảm lao động; tức là trong một tuần sẽ làm việc ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4; nghỉ làm việc ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7; những ngày nghỉ này, công ty sẽ không tính lương.