top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân Cty Suh Lim Vina đình công lần thứ nhì vì CT công đoàn làm việc cho phía chủ nhân


Doanh nghiệp cùng cơ quan chức năng đối thoại trực tiếp với người lao động sau buổi làm việc. Ảnh: Thành An

Ngày 16.11.2022, các đơn vị chức năng tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Suh Lim Vina (tại Khu công nghiệp Sonadezi huyện Châu Đức) để giải quyết vấn đề người lao động tiếp tục đình công tại doanh nghiệp này.


Trước đó, khoảng 350 công nhân lao động tại doanh nghiệp này đã đình công vào ngày 14.11.2022 vì bất đồng với những ý kiến của lãnh đạo công ty đưa ra nhằm thay đổi nội quy lao động. Dù vụ việc đã nhanh chóng được giải quyết, người lao động đi làm lại bình thường vào ngày 15.11.2022 nhưng đến ngày 16.11.2022, các lao động này lại tiếp tục đình công.

Để giải quyết vấn đề trên, đoàn công tác liên ngành gồm: UBND huyện Châu Đức; công an tỉnh; công an huyện; Ban quản lý các Khu công nghiệp, Công đoàn các Khu công nghiệp; Sở LĐBBXH tỉnh... đã tiếp tục làm việc với đại diện doanh nghiệp cùng người lao động tại trụ sở công ty.

Theo biên bản làm việc, người lao động đã có những bức xúc vì lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc hạn chế việc đi vệ sinh, uống nước trong thời gian làm việc với người lao động. Đồng thời, người lao động kiến nghị việc chưa minh bạch về phiếu lương, chế độ, nghỉ phép... và đề nghị chủ doanh nghiệp giải thích, làm rõ thắc mắc của công nhân lao động.

Đại diện các cơ quan chức năng cũng đã giải thích về những quy định pháp luật liên quan đến các hoạt động của công ty, và đề nghị doanh nghiệp bãi bỏ hạn chế việc uống nước, vệ sinh trong giờ làm việc đối với người lao động vì điều này vi phạm pháp luật.

Sau khi làm việc với đoàn công tác, ông Shin Sung Choul - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Suh Lim Vina đã đồng ý bãi bỏ khung giờ vệ sinh, uống nước đối với người lao động; phát bảng lương cho người lao động hằng tháng; thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ luật Lao động Việt Nam, qua đó giải quyết đầy đủ các chế độ đối với người lao động...

Ông Nguyễn Tấn Bản - Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cũng trao đổi, động viên trực tiếp với người lao động công ty về những vấn đề còn vướng mắc. Qua đó đề nghị người lao động nếu có các vấn đề có dấu hiệu trái pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe... thì phản ánh theo đúng quy định, để cơ quan chức năng đặt vấn đề với doanh nghiệp cùng nhau giải quyết.

Đồng thời, Công ty cũng đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động về các nội dung đã cùng làm với cơ quan chức năng. Qua đó, trưa 16.11.2022, người lao động tại doanh nghiệp này đã quay trở lại làm việc bình thường.

Bà Nguyễn Trúc Chi - Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp Ban Quản lý các Khu Công nghiệp cho biết: Trước đó lãnh đạo ban đã có văn bản gửi Công ty TNHH Suh Lim Vina; Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đề nghị thay đổi Ban chấp hành CĐCS tại doanh nghiệp này. Nguyên nhân vì

Chủ tịch Công đoàn Cơ sở đồng thời được ủy quyền điều hành các hoạt động của doanh nghiệp này (tức là làm việc cho phía chủ nhân).

Do vậy không khách quan, không thực hiện được vai trò chính trị độc lập và bảo vệ quyền lợi cho người lao động khi chức danh 2 tổ chức riêng biệt được “đồng hóa” thành một chủ thể.

Về phía CĐCS Công ty TNHH Suh Lim Vina, bà Nguyễn Thị Mai - Chủ tịch Công đoàn cho biết, không có kiến nghị gì về việc thay đổi Ban chấp hành CĐCS. Bà Mai giải thích do không có ai nhận nhiệm vụ nên đã tạm thời làm Chủ tịch CĐCS. Và thời gian gần đây cũng đã đề nghị với người lao động nên bầu chủ tịch công đoàn mới.

bottom of page