top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân Cty SSLV Đà Nẵng tập trung đòi quyền lợi


Người lao động Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp và cơ quan chức năng trưa 2.12 để đòi quyền lợi khi doanh nghiệp giải thể. Ảnh: Tường Minh

Gần 500 lao động của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng, đóng tại Khu công nghiệp Liên Chiểu bị mất việc do doanh nghiệp tuyên bố giải thể, không có đơn hàng để sản xuất.


Doanh nghiệp giải thể vì không có đơn hàng Sáng 02.12.2022, công nhân Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng, Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu tập trung tại nhà máy, cản trở không cho xe chở sản phẩm ra khỏi nhà máy với lý do chưa thanh toán tiền lương còn lại của công nhân.

Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh thì gần 500 lao động của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng tập trung tại nhà xe trong công ty, cản trở không cho xe chở sản phẩm ra khỏi nhà máy là để yêu sách, đòi quyền lợi vì doanh nghiệp tuyên bố giải thể - không phải do doanh nghiệp nợ lương như thông tin ban đầu từ Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng.

Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (chi nhánh của một doanh nghiệp đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), có vốn 100% Hồng Kông, chuyên về may túi xách. Cao điểm, doanh nghiệp này có khoảng 1.200 lao động. Tuy nhiên đến thời điểm này, do thiếu đơn hàng nên chỉ còn gần 500 lao động.

Người lao động đưa ra các yêu cầu cụ thể gồm:

  • Yêu cầu doanh nghiệp có thông báo cụ thể về việc giải thể bằng văn bản đến người lao động.

  • Trong năm 2022, người lao động đã làm việc đến hết tháng 11, doanh nghiệp có chế độ, quyền lợi gì không, ví dụ thưởng Tết, tiền nghỉ phép năm?

  • Phần lớn lao động đều có hợp đồng 3 năm, khi doanh nghiệp giải thể thì họ có quyền lợi gì?

  • Những lao động đang mang thai, có con nhỏ, đang nghỉ thai sản... thì quyền lợi và chế độ thế nào?

  • Đề nghị công khai về các khoản thu chi tiền Công đoàn...

Sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động Tại cuộc đối thoại giữa đại diện các ban ngành và lãnh đạo doanh nghiệp sau đó, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng, bà Phạm Thị Thân - quản lý nhân sự - thay mặt Giám đốc doanh nghiệp (giám đốc không biết nói tiếng Việt) nói việc doanh nghiệp tuyên bố giải thể do không có đơn hàng để sản xuất. Trong hôm nay (02.12.2022), sẽ gửi hồ sơ giải thể đến Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố và Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Về các quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp giải thể, bà Phạm Thị Thân cho biết: Hiện doanh nghiệp không nợ lương, nợ bảo hiểm người lao động.

Khi doanh nghiệp giải thể, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc và chế độ này áp dụng cho tất cả những lao động làm việc tại công ty từ 12 tháng trở lên theo luật (có danh sách cụ thể về mức hưởng của từng lao động). Sẽ trả lương đầy đủ của 3 ngày đầu tháng 12 dù người lao động không đi làm và lương tháng 11.2022 (trả vào ngày 09.12.2022). Sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/người đối với lao động đang mang thai...

bottom of page