top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân chung cư khốn khổ vì thang máy dừng hoạt động nửa năm


Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, vào giờ tan tầm, công nhân sinh sống trong tòa nhà CT1A (khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) khổ sở, chen chúc nhau trong 1 thang máy; nhiều người chờ quá lâu đành chấp nhận leo cầu thang bộ.


“Không biết phải sống trong cảnh này đến bao giờ?”

Thang máy toà nhà CT1A (khu nhà ở công nhân Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) dừng hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của cư dân.

Cụ thể, ngày 10.1.2022, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội ra thông báo tạm dừng hoạt động 2 thang máy toà nhà CT1A để chờ sửa chữa, thay thế thiết bị hỏng và kiểm định. Đến ngày 18.2.2022, một thang máy đã hoạt động trở lại; chiếc còn lại vẫn “án binh bất động”, và tiếp tục “nằm một chỗ” gần nửa năm nay. Tuy nhiên, ngay cả chiếc thang máy hoạt động trở lại thì sau đó cũng trải qua một số lần dừng hoạt động, sửa chữa, rồi hoạt động trở lại, khiến nhiều cư dân ngán ngẩm.

Cuối giờ chiều 07.6.2022, 1 chiếc thang máy đang “cửa đóng then cài”, chỉ còn 1 chiếc đang hoạt động. Giữa thời tiết oi bức của mùa hè, cư dân toà nhà phải chen chúc nhau trong 1 chiếc thang máy còn lại.

Đứng trong thang máy cùng với cư dân, ai cũng rợn người vì những tiếng “rầm rầm” khi cánh cửa thang máy đóng lại. Đối với những người ở tầng thấp, họ chọn cách leo thang bộ. Còn những cư dân ở tầng cao, từ khoảng tầng thứ 5 đến tầng 15, họ chấp nhận “đánh cược” với nguy hiểm để đi thang máy, họ không đủ sức để leo lên – leo xuống bằng thang bộ một ngày nhiều lượt.

Chị T.V.H (SN 1987) – cư dân tòa nhà đang mang thai ở tháng thứ 5. Đứng nép một góc thang máy, khuôn mặt chị H không giấu nổi sự lo lắng, căng thẳng vì không biết thang có bị đột ngột dừng lại như chị đã từng trải qua hay không.

Anh N.V.H (SN 1986) – một cư dân sống ở tầng 15 - bức xúc, nói: “Vợ tôi sức khỏe rất kém. Những hôm đi làm về đúng giờ tan tầm, thang máy chỉ sử dụng được một chiếc nên đành phải đi thang bộ. Tôi phải xuống dìu vợ lên vì sợ cô ấy ngất. Cứ tay dìu tay quạt cho thoáng mát, hai vợ chồng cùng nhau đi lên. Chúng tôi không biết phải sống trong cảnh này đến bao giờ?”. “Chưa có tiền để sửa thang máy” Liên quan đến sự việc này, Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đều không cho rằng việc thang máy dừng hoạt động là trách nhiệm của mình.

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc dừng hoạt động thang máy thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khi chưa đảm bảo thời gian theo quy định thực hiện công tác lập và trình dự toán thu, chi công tác quản lý vận hành năm 2021. Đại diện Công ty phủ nhận ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội và cho rằng đã thực hiện đúng theo các quy trình, trình tự thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản về hoạt động của một đơn vị.

Ngày 08.6.2022, ông Phạm Hoàng Hải – Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội – thông tin về việc 1 chiếc thang máy của toà nhà CT1A bị dừng hoạt động nửa năm nay mà vẫn chưa biết khi nào hoạt động trở lại, gây ra rất nhiều khó khăn khi đi lại cho công nhân lao động thuê trọ:

“Không phải là không sửa được mà là do hiện nay xí nghiệp vẫn… chưa có tiền để sửa”.

Ông Phạm Hoàng Hải nói thêm, xí nghiệp đã làm đầy đủ mọi thủ tục. Mới đây Sở Tài chính đã trình Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, hiện chờ thành phố phê duyệt. Theo ông Hải, xí nghiệp vẫn chưa nhận được tiền và cũng chưa biết khi nào có tiền để sửa chữa thang máy. “Xí nghiệp đã làm hết trách nhiệm, (thang máy) có gì hỏng hóc là báo cáo ngay” – Phó Giám đốc xí nghiệp nói.

Trách nhiệm chưa biết thuộc về ai, nhưng nỗi khổ cực thì chắc chắn là dành cho những cư dân thuê nhà CT1A. Họ không biết phải chịu cảnh khổ sở như này đến bao giờ?

bottom of page