top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân bị nợ lương phải đi rửa bát thuê, con không dám đi học vì xấu hổ


Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (P.Phú Đô, Q.Nam Từ Liêm) cho biết, chị làm việc cho Công ty Minh Quân mấy năm nay, tuy nhiên từ giữa năm 2020 thì không được nhận lương.

Nhiều công nhân vệ sinh môi trường từng làm việc cho Công ty Minh Quân, trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội bị nợ lương từ tháng 6.2020-12.2020, đến nay vẫn chưa được chi trả. Để duy trì cuộc sống, họ phải đi rửa bát thuê, con cái không dám đến trường vì bố mẹ chậm đóng tiền học...


Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) đã được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (có trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội).

Từ đầu năm 2021, Công ty Minh Quân không còn trúng thầu gói thầu duy trì vệ sinh môi trường ở quận Nam Từ Liêm nên những công nhân môi trường bị nợ lương thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7).

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) - công nhân Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội - cho biết, chị bị Công ty Minh Quân nợ lương từ tháng 7.2020-12.2020. Trong thời gian này, cuộc sống của chị cũng như công nhân khác rất vất vả, khổ sở.

Không được nhận lương đồng nghĩa với việc không có tiền trang trải cuộc sống, chị Uyên phải vay nợ thêm mỗi tháng 3 triệu đồng. Nhưng số tiền này cũng không đủ cho con cái học hành, ăn uống:

"Con tôi xấu hổ không dám đến trường vì cô giáo gọi điện về nhắc nhở chậm đóng học phí. Tôi phải xin 'khất' cô nộp vì công ty đang nợ lương. Tủi nhục lắm, muốn đòi được tiền lương nhưng công ty hẹn hết lần này đến lần khác. Tết Nguyên đán 2021, chúng tôi đến công ty chầu chực cả ngày nhưng vẫn không được trả lương".

Còn chị Doãn Thị Cam (40 tuổi, quê xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội) bị Công ty Minh Quân nợ lương 6 tháng (từ tháng 7-12.2020) với tổng số tiền 27 triệu đồng.

Chị Cam không giấu nổi bức xúc khi phải làm việc vất vả, độc hại, nguy hiểm, nhưng nửa năm trôi qua vẫn chưa được nhận những đồng tiền “mồ hôi, nước mắt” của mình.

Công nhân từng làm cho Công ty Minh Quân bị nợ lương cả nửa năm.

Chị Cam đi làm công nhân môi trường tại Công ty Minh Quân vào năm 2015, nhưng mãi đến tháng 10.2016, chị mới được công ty đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài khoản tiền 174.000 đồng/ngày, chị cũng như nhiều công nhân môi trường khác không được nhận phụ cấp, lương hiệu quả, công tác phí và không được trang bị đầy đủ công cụ bảo hộ lao động.

Nợ lương 1 tháng đã khó khăn, khỏi phải nói bị nợ lương trong vòng 6 tháng chị phải khốn đốn như thế nào. Không có lương, trong khi tiền cho con ăn học, tiền thuê nhà điện nước (1,5 triệu đồng/tháng), tiền sinh hoạt… hàng tháng vẫn phải trả, khiến chị quay cuồng.

Thời điểm đó, chị Cam phải vay mượn anh em họ hàng với lời hứa “khi nào có lương sẽ trả”. Những lúc không phải đi quét rác, chị tranh thủ thời gian đi rửa bát thuê, mỗi tháng thu nhập được thêm 2,5 triệu đồng. “Nuôi con ăn học rất tốn kém, nhưng tôi không thể cho cháu nghỉ học dù khó khăn đến mấy. Mình bớt tiêu đi để dành cho con”- chị Cam kể lại.

Bà Nguyễn Thị Phương - Tổ trưởng Tổ Môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ, cho hay, chỉ riêng địa bàn bà quản lý đã có khoảng 80 công nhân chưa được trả lương. Ngoài ra, theo bà Phương, nếu tính cả địa bàn quận Nam Từ Liêm thì số người bị nợ lương lên đến cả trăm.

Lao động cực nhọc nhưng bị nợ lương khiến nhiều công nhân lao đao.

Bà Trần Thị Bích - đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội - cho biết, trong hôm nay, công ty sẽ làm việc với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Nam Từ Liêm để giải quyết vấn đề trên. Bà Bích thừa nhận Công ty Minh Quân chỉ mới đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vài tháng nay.

Một số cổ đông vẫn là cũ nhưng đã có thêm một số cổ đông mới. Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội đang thực hiện dự án thầu rác ở địa bàn quận Hà Đông, còn những gì trước đó không nắm được. "Công ty mới có trách nhiệm mời cổ đông cũ đến để họp xem đã thoả thuận, chi trả tới đâu rồi" - bà Bích nói.

Cũng theo bà Bích, công ty sẽ cố gắng sớm nhất để chi trả lương cho người lao động trong tháng 6 này. Theo đó, trước mắt sẽ trả lương cho công nhân khó khăn trước với số tiền 500 triệu đồng, sau đó trong tháng 7 sẽ hoàn thiện trả số còn lại.

bottom of page