top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân bất an khi con ở phòng trọ một mình học trực tuyến


Con chị Vũ Thị Thu tự học online một mình trong nhà trọ mà không có mẹ bên cạnh. Ảnh: Bảo Hân

Để con ở phòng trọ một mình học online, nữ công nhân Vũ Thị Thu đi làm mà không lúc nào thôi lo lắng. Cứ 30 phút, chị lại gọi điện về hỏi thăm con rồi mới yên tâm tiếp tục làm việc. Sáng 09.11, các phòng trọ trên đường Đám Mạ, thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội đóng cửa im ỉm. Tại một phòng trọ khoá trái cửa, con chị Vũ Thị Thu (năm nay học lớp 3) đang ở nhà một mình học online. Phải nhờ người hàng xóm gọi, cháu mới mở cửa. Cháu bảo, mẹ luôn dặn ở nhà không được tiếp xúc với người lạ.

Trong căn phòng chật chội, con chị Thu đang tham gia lớp học online qua máy tính. Bữa trưa cho con đã được chị Thu chuẩn bị từ sáng.

Trao đổi qua điện thoại, chị Thu cho biết, hai mẹ con chị thuê phòng trọ ở khu vực này đã lâu. Ông bà ở quê đã lớn tuổi, nên chị không thể gửi con về nhờ trông. Chị cũng từng tính chuyện về quê, nhưng do tuổi đã lớn (34 tuổi), rất khó để xin việc khác, nên vẫn ở lại Hà Nội, gắn bó với công việc có mức thu nhập chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng. Chị Thu đi làm ở công ty cả ngày, 17 giờ chiều mới về đến nhà. Trong khi đó, con chị học online buổi sáng nên chị đành phải để cháu ở nhà một mình, tự học.

“Dĩ nhiên là tôi rất lo lắng, không yên tâm khi để cháu ở nhà một mình. Rất nhiều nguy cơ như người xấu, hay tai nạn điện giật… Nhưng tôi không có cách nào khác”.

Để đỡ lo lắng về con, chị Thu xin các số điện thoại của hàng xóm để có việc gì còn liên lạc. “Nhưng họ cũng đều là công nhân như tôi, nếu không đi làm ca ngày thì sẽ đi làm ca đêm. Mà những công nhân đi làm ca đêm thường ban ngày sẽ ngủ bù, nên khó nhờ họ” - chị Thu nói.


Cứ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, chị Thu lại gọi điện về kiểm tra con. Chỉ đến khi nào con bắt máy, chị mới yên tâm phần nào. Đợt trước, nghe chuyện có trường hợp học online bị tử vong do điện giật, chị rất lo lắng. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, chị không có cách nào khác, chỉ dặn dò con phải cẩn thận hơn và cầu mong cháu được an toàn khi ở nhà một mình.

Cách phòng trọ của chị Thu không xa, một phòng trọ khác có 4 cháu nhỏ ở nhà, nhưng không có người lớn trông coi. Các nhà trọ trong khu này đều đóng cửa im ỉm. Trong căn phòng trọ, 4 cháu nhỏ đang mở máy tính xem các clip hài (3 cháu là anh em ruột, còn một cháu ở hàng xóm sang chơi). Hỏi các cháu được biết, bố mẹ đều đi làm công nhân, trong khi trường học đang đóng cửa, các cháu phải tự học online ở nhà. “Buổi chiều chúng cháu mới học online nên buổi sáng được tự chơi” - một cháu nhỏ cho hay.

Ngoài nguy cơ tai nạn thương tích hay gặp người xấu, việc “thả cửa” cho các cháu xem máy tính như vậy rất có hại cho mắt của các cháu, chưa kể nguy cơ các cháu xem các nội dung gây hại so với lứa tuổi. Nhưng nhiều công nhân dường như không có lựa chọn nào khác, đành cầu mong mọi chuyện được an toàn đối với các con của mình khi phải ở nhà trọ mà không có bố mẹ bên cạnh…

bottom of page