top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân ở TPHCM & Bình Dương gặp khó vì không được đi xe máy vào Đồng Nai


Công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam làm việc trở lại sau dịch. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tình trạng người lao động không được đi xe máy cá nhân từ Bình Dương và TPHCM vào Đồng Nai làm việc xảy ra đối với khoảng 2.000 công nhân tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP.Biên Hoà).

2.000 công nhân gặp khó khăn khi trở lại Đồng Nai làm việc

Ngày 17.11.2021, ông Nguyễn Tấn Pháp – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP.Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết: Mặc dù đến nay công nhân lao động đi làm trở lại đã đạt 94%, tuy nhiên vẫn còn hàng ngàn công nhân ở các địa phương giáp ranh như TPHCM và Bình Dương vẫn gặp khó khăn trong việc tới nhà máy làm việc.


Theo đó, Công ty này là công ty gia công giày, có số lao động dao động từ 16.000 – 17.000 người. Đến nay vẫn còn khoảng 2.000 công nhân của công ty sinh sống ở TPHCM và tỉnh Bình Dương gặp khó khăn khi trở lại làm việc sau dịch. Ông Nguyễn Tấn Pháp cho biết Công ty đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về việc cho phép người lao động từ TPHCM và Bình Dương qua tỉnh Đồng Nai làm việc bằng xe máy cá nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được đồng ý, mà chỉ cho phép đưa rước công nhân bằng xe ô tô. Trong khi đó, số lao động trên đều là những lao động làm việc lâu năm tại doanh nghiệp, có tay nghề cao.

Ông Pháp cũng cho biết, việc đưa rước người lao động đối với doanh nghiệp ông là không khả thi.

“Vì chưa có văn bản chính thức nên Công ty vẫn chưa dám cho người lao động đi xe máy cá nhân vào nhà máy ở Đồng Nai làm việc” – ông Pháp cho biết thêm. Do đó, công ty phải hỗ trợ thêm tiền nhà trọ cho công nhân từ TPHCM và Bình Dương vào Đồng Nai ở lại và làm việc với mức 1 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, đã có khoảng 1.000 công nhân từ TPHCM và Bình Dương đồng ý ở trọ lại Đồng Nai để làm việc.

Tuy nhiên, còn rất nhiều công nhân khác vì vướng bận gia đình, con nhỏ nên không thể ở trọ lại Đồng Nai mà phải chấp nhận nghỉ việc ở nhà.

Sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 17.11.2021, ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai - cho biết: Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có văn bản mới chính thức,

Ban quản lý đang kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai xem xét về vấn đề người lao động đi xe máy cá nhân từ Bình Dương và TPHCM vào Đồng Nai làm việc.

Sau hơn 1 tháng mở cửa, gần như 100% doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã hoạt động trở lại tham gia phục hồi sản xuất. Hiện nay các doanh nghiệp đang rất cần lao động để đẩy nhanh hoạt động sản xuất đáp ứng kịp thời các đơn hàng cuối năm. Theo dự báo từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 50.000 lao động để đáp ứng các đơn hàng, nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Tỉnh Đồng Nai có hơn 1.700 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với tổng số lao động hơn 600.000 người.

bottom of page