top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân ồ ạt về quê, gây quá tải nghiêm trọng và có nguy cơ "vỡ trận" phòng chống dịch Covid-19


Người dân tự ý chạy xe máy về khu vực ĐBSCL một cách ồ ạt, gây quá tải nghiêm trọng và có nguy cơ "vỡ trận" phòng chống dịch Covid-19.

Chiều tối 03-10-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị chỉ đạo siết chặt, kiểm soát khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận, để không cho người dân tự ý về miền Tây.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, khi TP HCM và nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, công dân ở nhiều tỉnh, thành phía Nam tự ý chạy xe máy về khu vực ĐBSCL một cách ồ ạt, gây quá tải nghiêm trọng, trực tiếp uy hiếp về an ninh của các tỉnh, đặc biệt là an toàn phòng chống dịch Covd-19.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Thủ tướng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, công an chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương, đặc biệt là TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn không cho người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn trong 15 ngày.

Ông Phạm Văn Thiều cho rằng

2 ngày qua Bạc Liêu đã tiếp nhận trên 10.000 công dân của tỉnh này chạy xe máy về quê. Nếu người dân tiếp tục tự ý về quê sẽ gây nguy cơ "vỡ trận" hàng loạt tại các tỉnh, nhất là Bạc Liêu - nơi có các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí và điều kiện đảm bảo y tế rất thiếu thốn.

Trong thời gian này, Bạc Liêu và các tỉnh miền Tây chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, nhân lực và xây dựng phương án tổ chức cũng như lo cho người dân đã về tỉnh được an toàn, đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Người dân ồ ạt về quê Sóc Trăng sáng 3-10

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để đề nghị chỉ đạo các tỉnh phía Nam siết chặt kiểm soát, không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn.

Từ 30-9-2021 đến nay, số lượng người dân Sóc Trăng từ TP HCM và các tỉnh phía Nam đã tự ý trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân rất đông.

Trong hơn 24.000 người, có khoảng 16.000 trường hợp về quê trong đêm 02 đến rạng sáng 03-10-2021. Việc này đã làm vượt quá khả năng cách ly, điều trị của tỉnh.

Để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh tại Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành khu vực phía Nam không cho người dân rời khỏi địa bàn để về quê trong 15 ngày, để các tỉnh miền Tây tổ chức cách ly, điều trị đối với công dân đã trở về trong những ngày qua.

"Nếu TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An không siết chặt quản lý người dân thì các tỉnh ĐBSCL sẽ không thể kiểm soát được dịch bệnh. Rất mong Thủ tướng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 quan tâm chỉ đạo giúp cho các tỉnh ĐBSCL" - văn bản của tỉnh Sóc Trăng nêu.

bottom of page