top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nhân: Đề xuất hoãn tăng Lương tôi thiểu là vô lý


Lương tối thiểu không tăng suốt 2 năm qua khiến đời sống người lao động khó khăn. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng không thể không tăng lương tối thiểu từ ngày 1-7-2022 khi đời sống của giai cấp công nhân đang quá khó khăn

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp (DN), 8 hiệp hội gồm: Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị lùi thời hạn tăng lương tối thiểu (LTT) vùng đến ngày 01-01-2023 thay vì 01-7-2022 như đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG).

Người lao động khó khăn trăm bề

Trong công văn này, các hiệp hội nêu lý do trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của DN, khiến DN thực sự rất khó khăn và kiệt quệ. Tình trạng người lao động (NLĐ) là F0 vẫn tiếp tục xảy ra, DN vẫn đang phải gồng mình đối phó với tình hình đó và kéo theo là tình trạng hậu Covid-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của DN.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2021 chỉ tăng 1,84% so với năm 2020 và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của NLĐ và nhà nước cũng đang nỗ lực kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh đó, các DN không thể xoay xở kịp để thay đổi chiến lược kinh doanh, kế hoạch sản xuất do thời điểm đã đến quá gần, do tất cả phương án sản xuất, tài chính và đơn hàng đều được xây dựng từ cuối năm trước. Các hiệp hội này cho rằng hiện nay các DN đều đã thực hiện tăng lương đầu năm 2021, 2022. Đồng thời hợp đồng với các đối tác bao gồm giá hàng hóa... đều đã được chốt và ký từ đầu năm nên không thể tăng giá bán hàng hóa được. Tăng lương thời điểm giữa năm như tháng 7 này sẽ đẩy DN vào tình huống vô cùng khó khăn, nhiều DN sẽ phải hủy bỏ ngang hợp đồng vì chi phí không bảo đảm, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của NLĐ và sự tồn vong của DN. Nhiều DN có nguy cơ phải cắt giảm lao động, tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất, thậm chí phá sản vì không thể lo nổi chi phí nhân công. Điều này sẽ dẫn đến khả năng hàng chục ngàn NLĐ không có việc làm.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore, cho rằng đáng lẽ việc tăng LTT vùng đã phải thực hiện từ ngày 01-01-2021 nhưng do dịch Covid-19 nên lùi lại để chia sẻ khó khăn với DN. Mới đây, khi HĐTLQG chốt phương án tăng 6% LTT cho NLĐ từ tháng 7-2022, NLĐ rất phấn khởi, bởi cuộc sống của họ hiện nay qua khó khăn, nhất là trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng. Theo bà Chi, sự chịu đựng của NLĐ trong 2 năm qua đã vượt ngưỡng cho phép, do vậy đề xuất hoãn tăng LTT là vô lý.

bottom of page