Công nhân đón Tết: "Chỉ mong bữa cơm gia đình có thêm thịt, cá"


Chị Cao Thị Duyên với đứa con nhỏ trên xe kéo hàng trong giờ làm thêm. Ảnh: báo NLĐ

Tin tổng hợp: Chị Cao Thị Duyên - quê Đồng Tháp, hiện làm việc tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức) - cho biết do đồng lương không đủ sống nên ngoài giờ làm việc tại công ty, chị nhận kéo hàng thuê vào 2 ngày cuối tuần ở chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức để kiếm thêm thu nhập.


Anh Nguyễn Văn Hùng ban ngày đi làm ở công ty may mặc, tối về chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Trước khi vào làm việc tại công ty, công việc chính của anh là chạy xe Grab. Vì vậy, hằng ngày sau khi tan ca tại công ty, anh đều tranh thủ mở ứng dụng để nhận khách. "Khách đi xe ôm công nghệ ngày càng nhiều, có đêm tôi chạy được gần cả chục cuốc, cuối tuần thì thu nhập khá hơn" .


Một đồng nghiệp của anh Hùng là anh Đào Văn Cường cho biết: "Dịp này năm trước, công ty cho nghỉ Tết sớm nhưng tôi cũng không về quê ngay mà ở lại TP HCM để chạy Grab, đến tận chiều 29 mới về".


Anh Trần Văn Huyền - CN tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM) - bày tỏ: "Ai cũng mong muốn nghỉ ngơi thực sự sau 8 giờ làm việc tại nhà máy. Đặc biệt là cuối tuần có thể chơi đùa cùng vợ con hay tán gẫu với bạn bè. Tuy nhiên, do cuộc sống quá khó khăn nên buộc phải chấp nhận, miễn là có thêm đồng vô đồng ra để trang trải chi phí sinh hoạt".


Chị Hồ Vân Thanh - CN một công ty may mặc trên địa bàn quận Thủ Đức, TP HCM - tranh thủ chạy đến shop quần áo ở chợ đêm Bắc Ninh nằm trên địa bàn phường Bình Thọ, quận Thủ Đức để phụ việc đón khách và phụ chủ shop gói đồ.


Chị Trần Thị Lài - CN tại KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương - cũng vừa kiếm được một chân tạp vụ trong quán nhậu nằm ở Làng Đại học Thủ Đức với mức tiền công 50.000 đồng/giờ. "Công việc rất vất vả nhưng được cái là nhận tiền tươi sau khi xong việc. Cận Tết có rất nhiều thứ để chi nên có được công việc bán thời gian với nhu nhập tạm ổn là vui rồi".


Ước gì các anh chị có được những nghiệp đoàn độc lập tại xí nghiệp để thương lượng cho có đồng lương đủ sống.